ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พะเยา PM 2.5 ยังเกินค่ามาตรฐานต่อเนื่อง

256 0

วันที่ 5 เมษายน สภาพอากาศจังหวัดพะเยายังคงปกคลุมไปด้วยหมอกควันและเกิดไฟไหม้ป่า อย่างต่อเนื่อง ช่วงเช้ามีอากาศหนาวเย็น ช่วงบ่ายอากาศร้อนอบอ้าว มีหมอกควันปกคลุมกระจายไปทั่ว

จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 99 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 124 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ขณะที่นายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอเมืองพะเยา นายธีระพันธ์ วงค์วิลาศ ปลัดอำเภอเมืองพะเยา พ.ท.อุทัย เพียรการ นำกำลังทหาร มทบ.ที่ 34 ร่วมกับชุดลาดตะเวนป้องกันไฟป่าตำบลท่าจำปี กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ฯ สารวัตร ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ผรส. นายก ทต.ท่าจำปี สนธิกำลัง เข้าทำการดับไฟป่าที่เริ่มลุกไหม้ จึงทำการลาดตะเวนตามแนวไฟเพื่อสำรวจว่าจะมีจุดเสี่ยงที่จะเกิดไฟป่าขึ้นอีก เนื่องจากดอยมีลักษณะสูงชันแต่ชุดลาดตะเวนจะปฏิบัติหน้าที่อย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟไหม้ขึ้นในพื้นที่อีก

ขณะที่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพะเยาพะเยา ,ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลเมืองพะเยา นำรถบรรทุกน้ำฉีดพ่นเพื่อลดหมอกควันในอากาศ บริเวณข่วงวัฒนธรรม ริมกว๊านพะเยา เพื่อให้ความชุ่มชื้นกับอากาศและลดหมอกควันที่ปกคลุมกระจายไปทั่วบริเวณ....


.

.

.

.

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend