ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2563

แล้งกระทบเป็ดไล่ทุ่ง ออกไข่ลดลง

187 0

นครราชสีมา - โคราชได้รับผลกระทบจากความแล้งจัดในหลายพื้นที่ ล่าสุด เป็ดไล่ทุ่ง ขาดแคลนแหล่งน้ำ แหล่งอาหาร ส่งผลออกไข่น้อย เกษตรกรต้องอพยพเป็ดไปหาแหล่งน้ำใหม่ไกลกว่าเดิม

วันนี้( 5 เมษายน 2562) ผู้สื่อข่าวได้รายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้งที่หลายพื้นที่ในจังหวัดนครราชสีมา กำลังเผชิญอยู่ขณะนี้ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวนา-ชาวสวนเป็นอย่างมาก ซึ่งรวมไปถึงเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

โดยที่อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งต้องอพยพเป็ดไล่ทุ่ง จำนวนกว่า 500 ตัว ออกเดินทางไปหาแหล่งน้ำแห่งใหม่ หลังจากพบว่า แหล่งน้ำตามธรรมชาติที่เดิมเริ่มแห้งขอด ซึ่งจากภัยแล้งที่ยิ่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น ทำให้การเสาะหาแหล่งน้ำสำหรับเป็ดไล่ทุ่งทำได้ยากขึ้นทุกที แต่จำเป็นต้องทำ เพราะเป็ดในฝูงอยู่ในช่วงโตเต็มวัย ใกล้จะออกไข่ให้ผลผลิตแล้ว จะปล่อยให้เป็ดขาดน้ำไม่ได้

นายเคน อินทสิน อายุ 72 ปี เกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งชาวอำเภอพิมาย บอกว่า ปีนี้ภัยแล้งมาเร็วและส่อเค้าว่าจะรุนแรงกว่าทุกปี แหล่งน้ำที่ใช้สำหรับเลี้ยงเป็ดเริ่มแห้งขอดจนหมด จำเป็นต้องปล่อยเลี้ยงตามธรรมชาติเท่าที่มีน้ำ นอกจากนี้ ภัยแล้งยังส่งผลทำให้เป็ดเริ่มขาดแคลนแหล่งอาหาร เป็ดจึงออกไข่น้อย ส่งผลกระทบกับเกษตรกรผู้เลี้ยงเป็ดไล่ทุ่งหลายรายในอำเภอพิมาย....

.


.

.

.

...

เรื่องโดย ประสิทธิ์ ตั้งประเสริฐ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend