ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

มอเตอร์ไซด์วิบากไต่เขา ออกช่วยจนท.ดับไฟป่า

506 135

เชียงใหม่ - จัดชุดมอเตอร์ไซด์วิบากไต่เขาออกช่วยเหลือประถมพยาบาลเจ้าหน้าที่บาดเจ็บทันท่วงที ภายหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ดับไฟป่าเกิดอุบัติเหตุ จนบาดเจ็บมาแล้ว

จากกรณีนายสมยศ ภูมิมาลา เจ้าหน้าที่ตรวจป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ซึ่งได้รับบาดเจ็บขณะปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าในพื้นที่ อำเภอสะเมิง จังหวัดเชียงใหม่ ทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ จึงได้ไปประสานไปยังสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อจัดตั้งชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อช่วยเหลือผู้ปฏิบัติหน้าที่ดับไฟป่าในขณะนี้ โดยมีนายไพศาล สะอาดล้วน เลขานุการกลุ่มมอเตอร์ไซด์ไต่เขา สมาคมกีฬามอเตอร์ไซด์ไต่เขา ในนามสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ 

จากนั้นนายอนุชา ต้นคำ รองประธานชมรมเอ็นดูโร่ทีม 2018 เชียงใหม่ พร้อมด้วยสมาชิกมอเตอร์ไซด์ไต่เขาและวิบาก พร้อมด้วยรถจักรยานยนต์ไต่เขาและวิบาก ได้มารับมอบเครื่องการแพทย์อุปกรณ์ประถมพยาบาลเบื้องต้น

นายไพศาล สะอาดล้วน เลขานุการกลุ่มมอเตอร์ไซด์ไต่เขา สมาคมกีฬามอเตอร์ไซด์ไต่เขา ในนามสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า เนื่องจากบนภูเขาไม่มีทางสำหรับรถยนต์ เป็นทางคนเดินต้องใช้รถจักรยานยนต์วิบากไต่เขา ทางเรามีสมาชิกที่ขับขี่อยู่แล้ว จึงได้รับการประสานให้ใช้พาหนะดังกล่าวขึ้นไปยังจุดเกิดเหตุได้ทันเวลา 


นายไพศาล กล่าวอีกว่า มีหลายจุดโดยแบ่งเป็นสองส่วนในพื้นที่อุทยานดอยสุเทพปุย คือ ซีกฝั่งห้วยตึงเฒ่า และอีกฝั่งคือฝั่งแม่เหียะต่อเนื่องบ้านปง โดยจะเน้นโซนด้านหน้าของอุทยานสุเทพปุยเป็นหลัก โดยเราเองเป็นชุดเคลื่อนที่เร็วขึ้นไปช่วยเมื่อเจ้าหน้าที่ประสบเหตุ เมื่อมีการแจ้งมาเราจะรีบเข้าพื้นที่ทันที เพื่อช่วยเหลือผู้บาดเจ็บทันท่วงที 

จากเดิมการเดินเท้าใช้เวลาเป็นชั่วโมง แต่หากใช้รถจักรยานยนต์ 10 - 20 นาทีก็ถึงที่เกิดเหตุช่วยเหลือได้ทันทีแล้ว โดยการขับขี่พวกตนเองต้องใช้ความชำนาญในการขับขี่มากกว่าปกติ ตลอดจนคุ้นเคยเส้นทางดังกล่าวเพราะขับขี่มาบ่อยครั้งแล้ว...

.

.

.

.

เรื่องโดย วัชรพงษ์ จริงเข้าใจ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend