ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2564

ทำลายทุ่นระเบิดตกค้างตามแนวชายแดน 2,651 ลูก !!

1.03K 18

สระแก้ว - หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 1 ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ทำลายทุ่นระเบิดจำนวนมากถึง 2,651 ลูก หลังเก็บกู้ได้ในรอบ 5 เดือน ในพื้นที่ตามแนวชายแดน

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 เม.ย. 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.สมาน ไตรสุธา ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ศูนย์บัญชาการทางทหาร กองทัพไทย เป็นประธานในการจุดระเบิดทำลายทุ่นระเบิดที่เก็บกู้ได้ ในพื้นที่ตำบลตาพระยา และอำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ในรอบ 5 เดือนที่ผ่านมา ประจำปี 2562 ที่สนามยิงปืนทราบระยะเขาอีด่าง ตำบลหนองแวง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว

ในการทำลายทุ่นระเบิดครั้งนี้ มีจำนวนทุ่นระเบิดที่เก็บกู้ได้และถูกนำมาทำลาย ประกอบด้วย ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลชนิดต่างๆจำนวน 2,589 ทุ่น, ทุ่นระเบิดดักรถถัง จำนวน 4 ทุ่น และสรรพาวุธระเบิดที่ยังไม่ระเบิดอีกจำนวน 58 นัด รวมทั้งสิ้น 2,651 ทุ่น/นัด

ช่วงเช้าวันเดียวกัน พล.ต.ปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ผบ.พล.ร. 2 รอ. และ ผบ.กองกำลังบูรพา มอบหมายให้ พ.อ.เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ รอง เสธ.กกล.บูรพา และ รอง ผบ.หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุยธรรมที่ 1 (นปท.1) ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ พ.อ.เฉลิม เนียมช่วย รอง กอ.รมน.จว.สระแก้ว , นายศิริศักดิ์ ศิริมังคลา ปลัดจังหวัดสระแก้ว, นายอำเภอโคกสูง ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ทหาร ให้การต้อนรับ พล.ต.สมาน ไตรสุธา ผช.ผอ.ศทช.ศบท.บก.ทท. และเป็นประธานในงานวันรณรงค์การดำเนินงานด้านทุนระเบิดสากล ประจำปี 2562 และเยี่ยมชมนิทรรศการของ กกล.บูรพา , กอ.รมน.ภาค 1 ที่หอประชุมอำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ด้วย

..

ทั้งนี้ มีกิจกรรม อาทิ การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับกำลังพลที่เสียชีวิตจากการเก็บกู้ทุ่นระเบิดที่หลงเหลือจากการสู้รบในอดีตตามแนวชายแดนจังหวัดสระแก้ว ,การส่งมอบพื้นที่ปลอดภัยจากทุ่นระเบิด ,การมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่ได้รับรางวัลการประกวดวาดภาพระบายสี เนื่องในวันรณรงค์การดำเนินงานด้านทุนระเบิดสากล ในหัวข้อทุ่นระเบิดเป็นอันตรายห้ามเข้าใกล้ ,การมอบรถสามล้อแบบโยก รถวีลแชร์ อุปกรณ์ไฟฟ้า ถุงยังชีพ เครื่องอุปโภคบริโภคและรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ให้แก่ผู้ประสบภัยจากทุ่นระเบิด และการมอบพันธุ์ข้าวเปลือกให้กับผู้นำชุมชนในอำเภอโคกสูง

.


พล.ต.สมาน ไตรสุธา ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ศูนย์บัญชาการทางทหาร กองทัพไทย เปิดเผยว่า หน่วยปฏิบัติการทุ่นระเบิดด้านมนุษยธรรมที่ 1 (นปท.1) ยังคงปฏิบัติงานเพื่อมนุษยธรรม ตามภารกิจ 3 ประการ เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยของทุ่นระเบิด มีความปลอดภัยในชีวิตและสามารถดำรงชีพได้อย่างปกติสุข โดยพื้นที่ จ.สระแก้ว มีหลายจุดที่เป็นสนามทุ่นระเบิดโดยเฉพาะ อ.โคกสูง และ อ.ตาพระยา เป็นพื้นที่ที่วางระเบิดไว้อย่างหนาแน่นซึ่งเป็นอันตรายกับประชาชนในพื้นที่มาก

จึงอยากฝากเตือนประชาชนว่า พื้นที่ที่มีเครื่องหมายที่ศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดได้แจ้งเตือนว่าเป็นพื้นที่มีทุ่นระเบิด ขอความกรุณาห้ามประชาชนทุกคนเข้าไปในพื้นที่นั้นเด็ดขาด เข้าไปแล้วเหยียบกับระเบิดทุกคนก็ไม่อยากจะให้เกิดขึ้น และไม่อยากจะให้เกิดขึ้นในประเทศไทยอีกแล้ว และเราพยายามที่จะกวาดล้างสนามทุ่นระเบิดนั้นให้เสร็จภายในปี 2566....

.

.

.

.

เรื่องโดย ธนภัท กิจจาโกศล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์