ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ผู้ว่าฯ พะเยา สั่งนอภ.-ผู้นำหมู่บ้าน ลาดตระเวนเฝ้าระวังไฟป่า

354 165
ผู้ว่าฯ พะเยา สั่งนอภ.-ผู้นำหมู่บ้าน ลาดตระเวนเฝ้าระวังไฟป่า

พะเยา - ผู้ว่าฯ สั่งนายอำเภอ ผู้นำหมู่บ้าน และชุดดับไฟป่าตำบล ร่วมกำลังกันออกลาดตระเวน เพื่อเฝ้าระวังหมอกควันและไฟป่า และจุด Hotspot ช่วยกันดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่อย่างเข้มงวดตลอด 24 ชั่วโมง

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 เมษายน 2562 นายสุวิทย์ สุริยะวงค์ นายอำเภอเมืองพะเยา พร้อมด้วย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน สารวัตรกำนัน แพทย์ประจำตำบล และชุดดับไฟป่าตำบลท่าจำปี ตำบลแม่นาเรือ ตำบลต๊ำ ตำบลสันป่าม่วง ตำบลแม่กา รวม 5 ตำบล ได้ร่วมกำลังกันออกลาดตระเวนเพื่อเฝ้าระวังหมอกควันและไฟป่า และจุด Hotspot และช่วยกันดับไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อย่างเข้มงวด ตลอด 24 ชั่วโมง

สำหรับสถานการณ์การเกิดไฟป่าในเขตอำเภอเมืองพะเยา สถานการณ์ปัจจุบันสามารถดับไฟได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทางด้าน นายณรงค์ศัดดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยาพร้อมด้วย นายพงษ์พันธ์ วิเชียรสมุทร รองผู้ว่าราชการจังหวัด พล.ต.เศรษฐพล เกตุเติม ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 34, ปลัดจังหวัด, รอผอ.รมน.จว.,หน.ปภ.จว., ผอ.ทสจ.,หน.ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง,นายอำเภอ,ร่วมประชุมปรับแผนการทำงานแก้ไขวิกฤตไฟป่าหมอกควันของจังหวัดพะเยา.

..

.


กำหนดพื้นที่ปฏิบัติการที่มีเกณฑ์การเสี่ยงสูงของตำบล อำเภอ จังหวัด โดยทุกภาคส่วนมีนายอำเภอและผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยของจังหวัด ร่วมกำหนดระบบพื้นที่ปฏิบัติการที่มีเกณฑ์การเสี่ยงไฟไหม้ป่า ตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย.62 นี้เป็นต้นไป จัดกำลังผสมสนธิร่วมกันระหว่างประชาชนจิตอาสา,ฝ่ายปกครอง,ตำรวจ,ทหาร,กรมป่าไม้,กรมอุทยานฯ เป็นชุดปฏิบัติการ(ชป.)เคลื่อนที่เร็ว เข้าประจำพื้นที่เพื่อทำการป้องกันพื้นที่ไม่ให้เกิดไฟไหม้ป่าและทำการลาดตระเวนบันทึกข้อมูลพื้นที่ โดยรายงานผลการปฏิบัติและเพื่อเตรียมใช้วางแผนในการแก้ไขพื้นที่เสี่ยงและเพื่อใช้ในระยะยาวต่อไป

ทั้งนี้ ให้ปฏิบัติภารกิจตั้งแต่วันที่ 3 เมษายน 2562 จนถึงวันที่ 9 เมษายน 2562(7 วัน)ชุดปฏิบัติการ จะอยู่ในพื้นที่,พักแรมในพื้นที่ ตลอด 24 ชั่วโมง โดยทุกชุดปฏิบัติการ จะต้องมีระบบการติดต่อสื่อสาร เพื่อรายงานสถานการณ์หรือเหตุด่วน ให้หน่วยบัญชาการพื้นที่(บก.ควบคุม)เพื่อแจ้งท่านนายอำเภอในพื้นที่ทราบและร่วมแก้ไขปัญหาเบื้องต้น รวมถึงต้องชี้จุดไฟไหม้ เพื่อเพิ่มเติมกำลังเข้าไปดับไฟ....

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend