ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ไฟป่ารุนแรงต่อเนื่อง ผู้นำชุมชนจ่อลาออก เหตุคุมไฟป่าไม่ได้

363 35

แม่ฮ่องสอน - สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่แม่ฮ่องสอน ยังคงวิกฤติต่อไปอีก ทั้งที่ได้มีประกาศมาตรการต่าง ๆ ในการแก้ไขปัญหา ขณะที่กลุ่มกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ เตรียมยื่นหนังสือประท้วงการบริหารงานของ ผวจ.หลังขู่สั่งปลดผู้นำชุมชนหากเกิดไฟป่าในพื้นที่รับผิดชอบ อ้างได้รับงบประมาณมาเพียงน้อยนิด แถมนายกฯยังไม่ได้สั่งการถึงขั้นนั้น

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562 สถานการณ์ไฟป่าของพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงมีไฟป่าเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยดาวเทียมระบบเวียร์ ตรวจจับจุดความร้อน เมื่อเวลา 01.18 น. พบ 306 จุด ได้แก่ อ.สบเมย 28 จุด, อ.แม่สะเรียง 155 จุด, อ.แม่ลาน้อย 11 จุด, อ.ขุนยวม 12 จุด, อ.เมือง 42 จุด, อ.ปาย 40 จุด, อ.ปางมะผ้า 18 จุด,

ต่อมาเวลา 03.00 น. ดาวเทียมระบบเวียร์ ได้ตรวจพบจุดไฟป่าอีก จำนวน 66 จุด ได้แก่ อ.สบเมย 3 จุด, อ.แม่สะเรียง 56 จุด, อ.ขุนยวม 1 จุด, อ.เมือง 2 จุด, อ.ปาย 2 จุด, อ.ปางมะผ้า 2 จุดล รวมจำนวนทั้งสิ้น 372 จุด

สถานการณ์ไฟป่า ดูเหมือนจะรุนแรงเพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ทางนายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ออกคำสั่งประกาศห้ามเข้าป่าและเก็บหาของป่าอย่างเด็ดขาด เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2562 และสั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองคอยตรวจตราและหากว่ามีการฝ่าฝืนให้ดำเนินการจับกุมตัวราษฎรส่งให้พนักงานสอบสวน สภ.ท้องที่นั้น ๆ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


แต่หลังจากคำสั่งเดิมออกมายังไม่ทันไร ทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้มีคำสั่ง เมื่อวันที่ 2 เมษายน ที่ผ่านมา โดยสั่งการทางแอพลิเคชั่นไลน์กลุ่มของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระบุว่า "ด่วนที่สุด ให้ท่านนายอำเภอเรียกกำนันหรือแจ้งกำนันทุกตำบล ให้แจ้งผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้านว่าที่ประชุมโดยท่าน นายก รมต.เป็นประธานวันนี้ ให้ลดจุด Hotspot ลงให้ได้ทุกวันนับแต่วันนี้ไปอีก 7 วัน หากมีจุด Hotspot ขึ้นหมู่บ้านใด ปล่อยให้มีไฟป่าต้องสอบวินัยและไล่ออกทุกคนให้รีบแจ้ง กน ผญบ.โดยด่วน และพรุ่งนี้ ( 3 เม.ย.62 ) ให้มาประชุมด้วยตนเอง( รับทราบแล้วตอบด้วย )"

อย่างไรก็ตาม จากการเผยแพร่ข้อสั่งการ 11 ข้อของนายกรัฐมนตรี โดยสำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 จังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่าในข้อสั่งการทั้ง 11 ข้อ ของนายกรัฐมนตรี ไม่ได้มีข้อใดระบุว่า หากหมู่บ้านใดปล่อยให้มีไฟป่าต้องสอบวินัยและไล่ออกทุกคน ซึ่งประเด็นดังกล่าว ได้สร้างความไม่พอใจให้กับกลุ่มกำนันผู้ใหญ่บ้าน ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน และมีการเคลื่อนไหว ตั้งแต่เมื่อค่ำวาน (2 เม.ย.) ว่าจะรวมตัวกันลาออกจากตำแหน่งทั้งหมด

แหล่งข่าวผู้ใหญ่บ้านรายหนึ่ง ระบุว่า การแก้ไขปัญหาไฟป่าของ จ.แม่ฮ่องสอน ถ้าปีใดผู้ว่าฯ ข่มขู่จะจับกุมคนเผาป่าแล้ว จะพบการต่อต้านจากคนในพื้นที่และมีการลอบเผา ป่ามากยิ่งขึ้น ทั้งนี้การแก้ไขปัญหาไฟป่าในทุกปีที่ผ่านมา ทางจังหวัดได้รับงบประมาณสนับสนุนเป็นจำนวนหลายสิบล้านบาท แต่เงินที่ตกลงไปถึงกำนันและผู้ใหญ่บ้าน เทียบยังไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณทั้งหมด ( ปี 2560 ) ทำให้เกิดข้อครหาจากกำนันและผู้ใหญ่บ้านมาโดยตลอดและมองว่า ทางจังหวัดไม่ค่อยให้ความสำคัญในการป้องกันและแก้ไขปัญหาที่ต้นเหตุ แต่เล็งทุ่มงบไปที่การแก้ปัญหาปลายเหตุ ซึ่งไม่สอดคล้องกันและทำให้ปัญหาไฟป่ารุนแรงมากขึ้นกว่าเดิม

โดยจะเห็นว่า ก่อนที่จะมีคำสั่งประกาศปิดป่าและห้ามราษฎรเข้าไปเก็บหาของป่า ปริมาณจุดฮอทสปอต ไม่เกิน 200 จุดทั้งจังหวัด แต่หลังจากมีประกาศดังกล่าวออกมา ทำให้เกิดไฟป่าสูงเกือบ 600 จุด ซึ่งการแก้ไขปัญหาไฟป่า ข้าราชการต้องเข้าใจถึงบริบทของคนที่อาศัยอยู่กับป่า การประกาศดังกล่าว ส่งผลกระทบต่อราษฎรชาวเขาที่อาศัยอยู่ในป่า และยังชีพด้วยการเก็บหาของป่ามาดำรงชีวิต ทำให้ราษฎรต่างไม่พอใจและยิ่งไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐ จึงทำให้ปัญหาไฟป่า ไม่สามารถแก้ไขได้ และส่งผลกระทบเป็นวงกว้างต่อระบบเศรษฐกิจและสุขภาพของประชาชน...

.

.

.

.

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend