ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2563.

"แม้ว" ดัน "ชัยเกษม" ชิงนายกฯ

26.6K 215
แม้ว ดัน ชัยเกษม ชิงนายกฯ

รายงานข่าวจากพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2562 แจ้งว่า หลังการเลือกตั้งเสร็จสิ้นและยังไม่ชัดเจนว่าพรรคใดจะเป็นแกนนำตั้งรัฐบาล แม้พรรคเพื่อไทย (พท.) และพันธมิตรอีก 6 พรรค จะลงสัตยาบันกันไปแล้วว่าต้านการสืบทอดอำนาจ


และท่าทีของหนึ่งในสามแคนคิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคคือ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นั้น นายทักษิณ ชินวัตร ไม่ค่อยพอใจ เพราะไม่ประกาศต่อสู้กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. อย่างเต็มที่ ทำให้ นายชัยเกษม นิติสิริ หนึ่งในแคนดิเดต นายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ถูกเรียกตัวมาหารือผ่านระบบสไกป์กับนายทักษิณเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยนายทักษิณจะผลักดันนายชัยเกษมให้เป็นแคนดิเดต นายกฯ แทนคุณหญิงสุดารัตน์ เพราะต้องต่อสู้ทางการเมืองด้วยเชิงกฎหมายแทน

ทั้งนี้ นายชัยเกษมเคยเป็นอดีตอัยการสูงสุด และอดีต รมว.ยุติธรรม สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเคยแสดงจุดยืนทางกฎหมายในช่วงการยึดอำนาจต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ ในช่วงที่เป็น ผบ.ทบ. และประกาศกฎอัยการศึกในช่วงที่มีการปะทะกันของการชุมนุมกลุ่ม กปปส. โดยตอนนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ให้การบ้านสองฝ่ายไปสรุปว่าจะมีทางออกอย่างไร แต่กลุ่ม กปปส. กับพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) และกลุ่ม นปช. รวมทั้งตัวแทนพรรคเพื่อไทยรวมทั้งตัวแทนรัฐบาลตกลงกันไม่ได้ โดยนายชัยเกษมไม่ยอมให้รัฐบาลรักษาการลาออกตามคำขอของ พล.อ.ประยุทธ์ โดยนายชัยเกษมยืนยันว่ารัฐบาลรักษาการลาออกไม่ได้ มีหน้าที่ดูเเลประเทศในเหตุจำเป็นและต้องอยู่ตามกฎหมาย ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศยึดอำนาจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยเกษมยึดหลักกฎหมายในการต่อสู้ทำให้นายทักษิณพอใจ และให้นายชัยเกษมเป็นหนึ่งในสามเเคนดิเดต นายกฯ ของพรรคเพื่อไทย ร่วมกับคุณหญิงสุดารัตน์และนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โดยจะมีการตัดสินว่าใครเหมาะสมกับการทำหน้าที่ นายกฯ ตามภาวะทางการเมืองในช่วงนั้นๆ

เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend