ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

กุหลาบขาวบานสะพรั่ง อช.ภูหินร่องกล้า

920 41

พิษณุโลก - "ดอกกุหลาบขาว" พันธุ์ไม้พื้นถิ่นกระจายตามที่โล่งแจ้งบนเทือกเขาสูงเริ่มบานสะพรั่งรับลมร้อนอย่างสวยงามที่ลานหินแตก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เผยจะออกดอกช่วงฤดูร้อนทุกปีตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม

วันที่ 2 เมษายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพอากาศร้อนอบอ้าวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ประชาชนได้รับผลกระทบกันจำนวนมาก แต่สภาพอากาศที่ร้อน กลับส่งผลดีต่อการท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เที่ยวได้ตลอดปีทั้งหน้าหนาว หน้าฝนและหน้าร้อน ที่ลานหินแตก และเส้นทางเดินชมธรรมชาติมายังผาชูธง บนระดับความสูง 1,200 เมตร 

.

.

.


ในขณะนี้ กุหลาบขาว ได้เริ่มเบ่งบานออกเต็มต้นแล้ว ขณะที่บริเวณลานหินปุ่ม ไฮไลท์เส้นทางท่องเที่ยวที่สำคัญของภูหินร่องกล้า ดอกกุหลาบขาวเริ่มออดดอกตูมเต็มต้น คาดว่าจะเริ่มบานสะพรั่งสวยงามช่วงกลางเดือนเมษายนเรื่อยไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2562

.

.

.

กุหลาบขาว บนอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้านั้น มีชื่อท้องถิ่นเรียกว่า ดอกสามี หรือไม เป็นไม้พุ่ม ไม่ผลัดใบ มีความสูงประมาณ 1-3 เมตร กิ่งก้านระเกะระกะเป็นพุ่มใหญ่ จะออกดอกระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ดอกออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง ช่อละ 3-5 ดอก ดอกมีสีขาวและขาวอมชมพู และมีสีเหลืองแต้มตามโคนดอก กลีบดอก เชื่อมติดกันเป็นรูปกรวยหรือระฆัง ส่วนใหญ่ สามารถพบตามภูเขาที่มีระดับความสูง 1,000-1,600 เมตร ชอบขึ้นเป็นกลุ่ม หรือ กระจายตามที่โล่งแจ้งที่มีพื้นเป็นหินทราย ในประเทศไทยพบที่อุทยานแห่งชาติภูกระดึง เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูหลวง และมากที่สุดที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า...

.

.

เรื่องโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี | ภาพโดย มงคลเชาวราช ทั่งมั่งมี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend