ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2563

พายุถล่ม ชายหาดไมอามี่พัทยา พังเละ..!!

10.60K 46

ชายหาดไมอามี่พัทยาพังยับ ถูกพายุฝนถล่มอย่างหนักในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และใกล้เคียง ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังอย่างหนักในหลายพื้นทั้งถนนสายหลัก ขณะมวลน้ำมหาศาลไหลบ่าจากฝั่งตะวันออกลงทะเล ถล่มชายหาดจนได้รับความเสียหายอย่างหนัก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงบ่ายวันนี้ (2 เม.ย.) ได้เกิดปรากฏว่าพายุฝนตกลงมาอย่างหนักในพื้นที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี และใกล้เคียง ส่งผลให้เกิดปัญหาน้ำท่วมขังอย่างหนักในหลายพื้นทั้งถนนสายหลัก และในเขตตัวเมืองพัทยา ขณะที่มวลน้ำจำนวนมหาศาลจากฝั่งตะวันออกซึ่งเป็นที่สูงได้ไหลงบ่าเข้าสู่เขตเมืองพัทยาก่อนจะถูกระบายลงที่ต่ำไหลลงสู่ทะเลบริเวณชายหาดพัทยาเหนือ กลาง และใต้ จนทำให้ผืนทรายจำนวนมหาศาลถูกมวลน้ำพัดลงสู่ทะเล มีลักษณะเป็นร่องน้ำขนาดใหญ่ตลอดแนว

ขณะที่ท่อระบายน้ำหลักซึ่งใช้เป็นท่อรองรับน้ำเสียจากสถานประกอบการ ที่พักอาศัย และน้ำฝนในเขตเมืองพัทยาที่มีขนาดเล็ก ทำให้น้ำต้องถูกระบายลงสู่ทะเลบริเวณสถานีสูบน้ำปากทางพัทยาใต้ ซึ่งพบว่าน้ำมีคุณภาพขุ่นดำ มีตะกอน เศษหิน และเศษสิ่งปฏิกูลจำนวนมาก ขณะที่น้ำทะเลบริเวณอ่าวพัทยาก็มีลักษณะขุ่นดำ สร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก และมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากนำภาพดังกล่าวไปแชร์ตามเพจต่างๆจนเกิดผลเสียต่อการท่องเที่ยว.


มีรายงานว่าสำหรับเมืองพัทยามีท่อระบายน้ำทั่วพื้นที่ แต่มีการออกแบบให้มีการรองรับน้ำเสียและน้ำ ฝนภายในท่อเดียวกัน ซึ่งแต่เดิมได้วางระบบการรองรับน้ำเสียไว้ที่วันละ 6-8 หมื่น ลบ.ม.ต่อวัน หรือจะมีน้ำเสียค้างท่อประมาณ 20-30 % ก่อนจะส่งน้ำเข้าสู่ระบบสถานีสูบและส่งไปบำบัดที่โรงบำบัดน้ำเสียภายในซอยหนองใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี ก่อนปล่อยไหลลงสู่ทะเล แต่ปัจจุบันด้วยความเติบโตทางเศรษฐกิจของเมืองพัทยาทำให้ปัจจุบันมีปริมาณน้ำเสียเกิดขึ้นกว่า 1.-1.2 แสน ลบ.ม./วัน

สาเหตุดังกล่าวจึงทำให้มีปริมาณน้ำเสียค้างท่อเกินกว่า 50 % เมื่อผสมรวมกับน้ำฝนที่ไหลบ่าลงมาทำให้การเจือจางของน้ำไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่ทางกรมควบคุมมลพิษกำหนดและได้เคยมีการตรวจสอบและมีคำเตือนให้ระมัดระวังเรื่องคุณภาพค่า BOD ของน้ำก่อนปล่อยลงสู่ทะเล ซึ่งที่ผ่านมาเมืองพัทยาได้มีแนวความคิดในการจัดทำโครงการขยายท่อ และแยกท่อน้ำเสียกับน้ำดีออกจากกัน แต่ก็ยังไม่ได้ดำเนินการ จนเกิดภาพที่สร้างความเสียหายต่อท้องทะเล ระบบนิเวศน์ และคุณภาพของน้ำอย่างต่อเนื่อง....

.

.

.

.

.

...

เรื่องโดย ธีรวัฒน์ ทองมา | ภาพโดย เดธาวี ธีวรางกูล
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend