ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ร้านส้มตำยืนยันไม่ปรับราคาแม้มะนาวแพง

452 48
ร้านส้มตำยืนยันไม่ปรับราคาแม้มะนาวแพง

ร้านส้มตำดังนครสงขลา ยังคงขายราคาเดิมแม้ช่วงนี้มะนาวราคาแพง เกรงว่าจะเป็นการซ้ำเติมลูกค้า และอาจจะกระทบยอดขายของร้านยืนยันไม่คิดจะเปลี่ยนเอาอย่างอื่นทดแทน เพราะจะทำให้รสชาติอาหาร

(2 เม.ษ.62) นางมณีวรรณ สร้อยมุกดา เจ้าของร้านส้มตำ ป้าต๋อย หน้าสวนเถ้าแก่ ถนนไทรบุรี เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งเปิดร้านขายอาหารอีสาน ร้านดังในเขตนครสงขลาร้านหนึ่งที่มีลูกค้าทั้งขาจรและขาประจำเข้ามาอุดหนุนทุกวัน มีเมนูอาหารอีสาน ทั้ง ส้มตำรสเด็ด/เผ็ด/แซ่บ ลาบแซ่บ ต้มแซ่บและยำแซ่บ รวมกว่า 40 ชนิด

.

และเกือบทุกชนิดจะต้องใช้มะนาวเป็นเครื่องปรุง โดยเฉพาะส้มตำไม่ว่าจะเป็นตำลาว ตำไทย ตำปู หรือยำ ต้ม ลาบ เครื่องปรุงรสที่สำคัญ นอกจากพริก น้ำปลา น้ำตาล มะเขือเทศ ปลาร้าแล้ว มะนาวยังเป็นตัวช่วยให้ส้มตำมีรสเปรี้ยวตามความชอบของแต่ละคนอีกด้วย

.

ในช่วงนี้มะนาวมีราคาแพงขึ้น ราคา กก.ละ 120 บาท เฉลี่ยลูกละ 8 บาท กำไรที่ได้ก็หดหายไปกับต้นทุนมะนาวที่ต้องซื้อมะนาวที่แพง แต่ก็ไม่คิดจะเปลี่ยนเอาอย่างอื่นมาทดแทน เพราะจะทำให้รสชาติอาหารอีสานที่ลูกค้าเคยกินมันเปลี่ยนไป

ทางร้านจึงต้องปรับกลยุทธการขายให้สามารถอยู่ได้ในช่วงมะนาวแพงซื้อเป็นลูกมาบีบมาคั้นกันเอง เอาน้ำมะนาวที่คั้นแล้วใส่ขวดและใส่ตู้เย็นเก็บไว้ เพื่อไม่ให้การค้าขายสะดุดและไม่คิดที่จะขึ้นราคาโดยราคายังคงอยู่ที่ 40 60 บาท ทั้งตำลาว ตำไทย ตำปู หรือยำ ต้ม ลาบ ส่วนเรื่องของกำไร ในช่วงนี้ถือเป็นการคืนกำไรให้ลูกค้า ขอให้ลูกค้ากินให้อร่อย ร้านส้มตำป้าต๋อยอยู่ได้ ลูกค้ามากินได้ ไม่แพงเกินไป

สำหรับราคามะนาวแพงเป็นผลมาจากภาวะภัยแล้ง ทำให้มะนาวมีผลผลิตออกมาน้อยส่งผลให้มะนาวขาดแคลน โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคมเมษายน ของทุกปี ทำให้ช่วงนี้ราคามะนาวจะแพงกว่าปกติ ซึ่งราคาจะปรับลดลงมาในช่วงเดือน พ.ค. ที่ผลผลิตรุ่นต่อไปออกมาสู่ตลาด

นางมณีวรรณ สร้อยมุกดา เจ้าของร้านส้มตำ ป้าต๋อย กล่าวอย่างอารมณ์ดีตามสไตล์ป้าต๋อยว่า ช่วงนี้มะนาวแพง แต่บังเอิญช่วงนี้ขายก็เงียบๆเราจะไม่ซื้อมะนาวเยอะ แต่จะซื้อให้พอใช้แต่ละวันไป อยากให้ลูกค้าได้กินของที่มันอร่อย ลูกค้าก็ไว้วางใจเรา นอกจากกินอร่อยๆแล้ว ปลอดภัย ตอนนี้มะนาวที่ซื้ออยู่ราคา กก.ละ 120 บาท ส่วนกำไรก็ได้นิดหน่อยก็ไม่เป็นไรขอเพียงให้มีลูกค้าเข้ามากินส้มตำในร้านสม่ำเสมอ คิดถึงเราตลอด


เรื่องโดย สันติภาพ รามสูต | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์