ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2563.

กูรูชี้ EKH รายได้ Q1/62 ทำสถิติสูงสุดประวัติการณ์ เคาะราคาเป้าหมาย 7.60 บ.

304 1
กูรูชี้ EKH รายได้ Q1/62 ทำสถิติสูงสุดประวัติการณ์ เคาะราคาเป้าหมาย 7.60 บ.

เซียนหุ้นแนะนำ "ซื้อ" หุ้น EKH ประเมินรายได้ไตรมาสแรกทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ รับอานิสงส์จากโรคระบาด ปัญหามลพิษหนุนคนไข้ใช้บริการเพิ่ม และศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) กระแสตอบรับคึกคัก ชี้เป้าราคาเหมาะสม 7.60 บาท ด้าน นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร" มั่นใจ จากนี้ธุรกิจติดปีกแข็งแกร่ง หลังขยายศูนย์กุมารเวชแห่งใหม่ ศูนย์ไตเทียม, ศูนย์ ตา หู คอ จมูก, ศูนย์ความงาม ศูนย์ทันตกรรม อีกทั้งยังได้รับแรงหนุนจากศูนย์ IVF ทำให้มีศักยภาพด้านการบริการทางการแพทย์ที่ครบวงจรมากขึ้น

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เผยแพร่บทวิเคราะห์ระบุว่า ฝ่ายวิจัยได้แนะนำ"ซื้อ" หุ้นบริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) (EKH) เนื่องจากคาดว่ารายได้ไตรมาส 1/2562จะทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ เมื่อเทียบกับไตรมาส 1 ของทุกปีโดยได้รับแรงหนุนจากโรคระบาดที่เพิ่มขึ้น และปัญหามลพิษทางอากาศหนุนคนไข้มาใช้บริการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง กอปรกับในส่วนของศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) มีลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มอย่างต่อเนื่องทั้งลูกค้าไทยและจีน


ส่วนแนวโน้มตลอดทั้งปี 2562 จะขยายตัวสดใสต่อเนื่องเพราะจะได้รับผลบวกเต็มที่จากการเปิดศูนย์ IVF เพิ่มที่พระราม 9 ทำให้จำนวนเคสในการรักษาเพิ่มจากปีก่อนผนวกกับแผนการเปิดศูนย์การแพทย์เฉพาะทางอย่างต่อเนื่องในคือ1.ขยายพื้นที่ให้บริการศูนย์โรคไต 2.การเปิดให้บริการอาคารกุมารเวชแห่งใหม่เพื่อรองรับลูกค้าที่หนาแน่น3.เปิดศูนย์ ตา หู คอ จมูก และ 4.เปิดศูนย์ทันตกรรมซึงคาดว่าจะหนุนให้รายได้ในปีนี้เติบโตราว 9% แตะที่ระดับ 697 ล้านบาท 

อย่างไรก็ตามประมาณดังกล่าวถือว่าค่อนข้างอนุรักษ์นิยมต่ำกว่าเป้าของบริษัทที่คาดว่าจะเติบโตในระดับDouble-digit   ขณะที่คาดว่ากำไรสุทธิเติบโต 13% เป็น 133 ล้านบาทซึ่งฝ่ายวิจัยมองว่ายังมี Upside risk ในการปรับประมาณการ

ทั้งนี้ จากราคา ณ ปัจจุบันซื้อขายที่ P/E Ratio ปี 2562 ที่ 27 เท่าเทียบกับค่าเฉลี่ยของกลุ่มที่ 29 เท่า จึงแนะนำ ซื้อ  ให้ราคาเหมาะสมที่ 7.60 บาท

ด้านนายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาลบริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) (EKH) กล่าวว่า ทิศทางธุรกิจของบริษัทฯ นับต่อจากนี้จะเติบโตอย่างโดดเด่น  โดยเฉพาะผลการดำเนินงาน  เนื่องจากได้รับปัจจัยบวกจากผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอกเข้ามารับบริการอย่างต่อเนื่องและศูนย์ผู้มีบุตรยาก หรือศูนย์เด็กหลอดแก้ว (IVF) สนับสนุน ภายหลังจากเปิดให้บริการศูนย์ IVF ที่แหล่งศูนย์กลางธุรกิจ(CBD) ย่านพระราม 9 ปลายปีที่ผ่านทำให้สามารถรองรับลูกค้าได้เพิ่มขึ้น

นอกจากนี้บริษัทฯ ยังมีแผนขยายพื้นที่ให้บริการในคลินิก IVF สาขาพระราม 9 เพิ่มอีก 2 ชั้น (เฟสที่ 2)ใช้งบลงทุนทั้งสิ้นประมาณ 60 ล้านบาทเพื่อติดตั้งเครื่องมือและอุปกรณ์ก่อนที่จะเริ่มให้บริการแบบ One StopService ในช่วงเดือน เมษายน 62ซึ่งจะทำให้มีพื้นที่บริการเพิ่มขึ้นเป็น 1,200 ตรม.จากเดิม 600 ตรม.และเตรียมเปิดอาคารศูนย์กุมารเวชแห่งใหม่ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน62      

รวมถึงขยายศูนย์ต่าง ๆ อาทิ ศูนย์ไตเทียม, ศูนย์ ตาหู คอ จมูก, ศูนย์ความงาม ศูนย์ทันตกรรมรวมทั้งปรับปรุงห้องพักผู้ป่วยในซึ่งจะทำให้เพิ่มขีดความสามารถในการให้บริการแก่คนไข้ได้มาก ขึ้น  และซึ่งหนุนต่อผลการดำเนินงานในอนาคตให้เติบโตได้อย่างมีศักยภาพโดยปีนี้ตั้งเป้ารายได้เติบโตไม่ต่ำกว่า 8-10% จากปี 2561ส่วนอัตรากำไรขั้นต้นคาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 35-40 %

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์