ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

กาญจนบุรีจัดเตรียมสถานที่ประกอบพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์

218 0

กาญจนบุรี-หน่วยงานราชการ ประชาชน จัดเตรียมสถานที่ประกอบพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อประกอบพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ขณะที่ชมรมเรือนำเที่ยว นำเรือ 68 ลำ ร่วมซ้อมขบวนเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยพิธีจะมีขึ้นในวันที่ 6 เมษายนนี้

(1 เม.ย.) บริเวณสะพานแดง เชื่อมต่อสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของสังขละบุรี ได้รับการตกแต่งด้วยผ้าสีเหลืองและสีขาว พร้อมทั้งประดับธงชาติและธงประจำรัชกาล ส้รางความสวยงามให้แก่ผู้ที่พบเห็น ซึ่งสะพานไม้จะเป็นส่วนหนึ่งในพิธีพลีกรรม ตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เพื่อจัดทำน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

นอกจากนั้นบริเวณท่าเรือหน้าแพอุทยานแห่งชาติเขาแหลม ข้างสะพานไม้ฯชาวบ้านวังกะและสมาชิกชมรมเรือนำเที่ยวเทศบาลตำบลวังกะ ได้ช่วยกันทำสะพานลูกบวบที่มีความกว้าง 3 เมตร ยาวกว่า 70 เมตร แทนสะพานลูกบวบเดิมที่ชำรุด เพื่อใช้ในพิธีตักน้ำฯ โดยอาทิตย์ที่ผ่านมาเทศบาลตำบลวังกะได้ร่วมกับประชาชนและจิตอาสาพระราชทานฯ จัดเก็บขยะและทำความสะอาดพื้นที่เชิงสะพานฯทั้ง 2 ฝั่ง

ด้านพระมหาสุชาติ สิริปัญโญ เจ้าอาวาสวัดวังก์วิเวการาม ได้ส่งช่างเข้าทำการมุงหลังคาและทาสี หอระฆังของวัดจมน้ำ ซึ่งเป็นที่กำหนดให้เป็นจุดตักน้ำที่จะนำไปใช้ประกอบพิธี

ขณะที่เมื่อเวลา 10.00 น. วันนี้ ผู้ประกอบการเรือนำเที่ยวได้นำเรือจำนวน 68 ลำ ที่จะใช้ในพิธีอัญเชิญน้ำศักดิ์สิทธิ์ เข้าทำการซักซ้อม เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย ก่อนจะถึงวันที่ 6 เมษายน ซึ่ง จะเป็นวันที่กำหนดให้จัดพิธีฯ

ซึ่งน้ำจากบริเวณสามสบนี้ เป็นแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ของจังหวัดกาญจนบุรีที่จะนำไปใช้ในพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในรัชกาลนี้ โดยแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้เกิดจากการที่แม่น้ำสายสำคัญของสังขละบุรี ซึ่งประกอบด้วยแม่น้ำรันตี ซองกาเลีย และบี่คลี่ที่ไหลมารวมกันบริเวณหน้าหอระฆังของวัดจมน้ำ (วัดวังก์วิเวการามเดิม) ก่อนจะเป็นแม่น้ำแควน้อย ไหลสู่อ่าวไทย ซึ่งการที่ประชาชนชาวสังขละบุรี ทุกหมู่เหล่าต่างรู้สึกยินดี ที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งในพิธีวันดังกล่าว


เรื่องโดย สุพจน์ แก้วกาสี | ภาพโดย สุพจน์ แก้วกาสี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์