ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2563

จุดชมวิวร้าง ณ.เขานางหงส์ พังงา

873 49

ชาวบ้านโวย จุดชมวิวเขานางหงส์ จ.พังงาทุ่มงบสร้าง นับสิบล้านบาท ถูกปล่อยทิ้งร้าง ไร้หน่วยงานเหลียวแล รับผิดชอบ เรียกร้องจังหวัดหาหน่วยงานรับผิดชอบเข้ามาดูแล

(1 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบจุดชมวิวเขานางหงส์ ตั้งอยู่บนเขานางหงส์ รอยต่อระหว่าง อ.เมืองพังงาและ อ.ทับปุด หลังจากได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวว่า มีสภาพถูกปล่อยทิ้งร้าง จนไม่สามารถเดินขึ้นไปชมวิวไปตัวอาคารจุดชมวิวได้จากตรวจสอบพบว่าสภาพของตัวอาคารจุดชมวิว มีสภาพที่ชำรุดทรุดโทรมเป็นอย่างมาก เหมือนกับไม่มีการดูแล มีขยะเกลื่อนกลาดรอบบริเวณ มีขวดเหล้า เบียร์กระจัดกระจาย ห้องน้ำไม่สามารถใช้ได้ บันไดขึ้นจุดชมวิวและพื้นอาคารชำรุดเสียหาย กระจกแตกเป็นส่วนใหญ่

.

.


ระบบไฟฟ้าภายในตัวอาคารถูกมือดีรื้อขโมยไปจนหมด ระบบไฟพลังแสงอาทิตย์ก็ถูกขโมยอุปกรณ์ไปจนเกลี้ยง ตัวอาคารประกอบต่างๆก็มีสภาพชำรุดทรุดโทรมจนไม่สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ได้ ทั้งๆที่จังหวัดพังงาเคยโปรโมทให้เป็นจุดท่องเที่ยวตามเส้นทางประวัติศาสตร์ ซึ่งในอดีตเคยเป็นถนนสายหลักลงสู่ภาคใต้

.

.

จึงอยากให้ทางจังหวัดพังงาจัดหาหน่วยงานเข้ามารับผิดชอบดูแล ไม่ใช่ปล่อยทิ้งร้างอยู่แบบนี้ เป็นการเสียเงินงบประมาณแผ่นดินแบบไม่เกิดประโยชน์ แถมยังสร้างความอับอายให้กับจังหวัดอีกด้วย

จากการตรวจสอบพบว่า จังหวัดพังงาได้ทำโครงการปรับปรุงพัฒนาภูมิทัศน์เขานางหงส์ ให้มีความสวยงามและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด โดยใช้เงินงบประมาณตามแผนปฏิบัติราชการประจำปีของจังหวัด 2554 ในวงเงิน 5 ล้านบาท

และยังเพิ่มเติมด้วยโครงการเสริมด้วยงบประมาณจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ทั้ง อบจ.พังงา และ อบต.ในพื้นที่ รวมถึงหน่วยงานราชการต่างๆ ซึ่งใช้เงินงบประมาณที่ทุ่มลงไปหลายสิบล้านบาท ซึ่งล่าสุดทราบว่าทางหน่วยงาน ปปช.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบโครงการแล้ว

เรื่องโดย อโนทัย งานดี | ภาพโดย อโนทัย งานดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend