ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ยูเครนหาเสียงครั้งสุดท้ายก่อนเลือกตั้ง

479 49

ชาวยูเครนราว 2 หมื่นคน มาฟังการปราศรัยครั้งสุดท้ายของอดีตนายกรัฐมนตรียูเลีย ติมาเชนโก ในวันหาเสียงวันสุดท้ายเมื่อวาน ก่อนจะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีวันอาทิตย์นี้

ในงานนี้ ติมาเชนโกเน้นไปในเรื่องการแนะนำนโยบายการเมืองและเศรษฐกิจที่ทีมงานของเธอตระเตรียมไว้สำหรับยูเครนหนึ่งในนั้นก็คือการปฏิรูปขนานใหญ่ในทุก ๆ ด้านของประเทศ ตั้งแต่กองทัพจนถึงเศรษฐกิจ


เธอสัญญาด้วยว่า จะลงโทษทุกคนที่โกงเงินของประเทศชาติแม้แต่เพียงเล็กน้อย และจะนำประเทศขึ้นไปเป็นรัฐที่ทรงพลัง ที่โลกจะให้ความเคารพขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนก็บอกว่าที่สนับสนุนเธอก็เพราะเชื่อว่าเธอจะทำในสิ่งที่ดีต่อประเทศและประชาชนได้ รวมถึงสามารถควบคุมค่าครองชีพและค่าเงินยูเครน บางคนก็บอกว่าเธอเป็นผู้หญิงที่ชาญฉลาด

ติมาเชนโก เป็น 1 ใน 3 ผู้สมัครในกลุ่มตัวเก็งที่อาจจะชนะการเลือกตั้งสำหรับอีก 2 คนก็ได้แก่ประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโก และนายวลาดิมีร์ เซเลนสกี้ นักแสดงตลกที่ไม่มีประสบการณ์การเมืองใด ๆ ยกเว้นการรับบทบาทเป็นประธานาธิบดีในการแสดง แต่ปรากฏว่าเขามีคะแนนนำในการสำรวจความนิยมของประชาชน

โปโรเชนโก ชูจุดขายเรื่องที่ว่าเขาเป็นคนเดียวที่ยืนหยัดต่อสู้กับการแทรกแซงของรัสเซีย แต่ความล้มเหลวในการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นทำให้เซเลนสกี้ มีคะแนนนิยมนำเกินความคาดหวัง

.

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย AP
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend