ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

พายุลูกเห็บ ถล่ม หนองกี่ - บุรีรัมย์

1.02K 39

พายุฝนหลงฤดูและลูกเห็บถล่ม อ.หนองกี่ จ.บุรีรัมย์ หนักสุดในรอบกว่า 10 ปี พัดบ้าน โรงเรียน ยุ้งข้าว พังเสียหายกว่า 100 หลัง ต้นไม้ขนาดใหญ่และไม้ผลหักโค่นเสียหายจำนวนมากไฟฟ้าดับนายกว่าชั่งโมง ลุงวัย 59 วิ่งหนีออกจากบ้านที่พังทั้งหลังถูกคานทับหวิดับหัวแตกเย็บ 14 เข็ม นายก อบต.พร้อมเจ้าหน้าที่รุดสำรวจความเสียหายเพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือ

                 (29 มี.ค.62)  เกิดเหตุพายุฝนหลงฤดูและลูกเห็บถล่มที่  อ.หนองกี่  จ.บุรีรัมย์  หนักสุดในรอบกว่า10 ปี   ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎร   โรงเรียน   ยุ้งข้าว ในพื้นที่ 3 หมู่บ้าน มี ม.4  บ้านสระสะแก  , ม.5  บ้านถนนถั่ว  และม. 10 บ้านหนองโบส์ถ   ต.บุกระสัง  อ.หนองกี่   ถูกพายุฝนและลูกเห็บถล่มใส่ได้รับความเสียหายรวมกว่า 100 หลังคาเรือน  ในจำนวนนี้มีบ้านที่พังเสียหายทั้งหลังจำนวน 1 หลัง    โดยบ้านที่พังทั้งหลังได้ทับนายเม้า    ทำดี   อายุ 59 ปี  เจ้าของบ้านได้รับบาดเจ็บด้วย    ทั้งนี้พายุฝนและลูกเห็บยังได้พัดกระหน่ำต้นไม้ขนาดใหญ่  และไม้ผล เช่น  มะม่วง  มะขาม  กล้วย และขนุน  หักโค่นล้มเสียหายอีกเป็นจำนวนมาก    ทั้งยังทำให้กระแสไฟฟ้าในพื้นที่ทั้ง 3 หมู่บ้านดับนานกว่า 1 ชั่วโมง   นอกจากนั้นยุ้งข้าวที่ถูกพายุพัดหลังคาเปิง   ก็ทำให้ข้าวเปลือกของเกษตรกรที่เก็บไว้ในยุ้งเปียกชื้น   เกษตรกรต้องเร่งนำไปตากให้แห้งแล้วเก็บไปไว้ในที่ร่มเพราะเกรงพายุฝนจะกระหน่ำซ้ำ   อาจจะทำให้ข้าวเปลือกเปียกชื้นเสียหายได้   

.

.

.


 นายเม้า   ทำดี   อายุ 59 ปี   เจ้าของบ้านที่ถูกพายุพัดบ้านพังเสียหายทั้งหลัง  เล่าว่า   เมื่อช่วงวานนี้ได้มีพายุฝนกระหน่ำและลูกเห็บถล่มอย่างแรง   นานกว่า 1 ชั่วโมง  จนทำให้บ้านที่กำลังก่อสร้างพังทั้งหลัง  โดยก่อนที่บ้านจะพังตนเองและช่างก็นั่งอยู่ในบ้าน    พอเห็นบ้านโครงเครงทำทีเหมือนจะล้มตนก็พยายามจะวิ่งหนีออกจากบ้านแต่ไม่พ้นได้ถูกคานบ้านที่พังทับบริเวณศรีษะแตก ได้รับบาดเจ็บ ถูกนำส่งโรงพยาบาลเย็บ 14 เข็ม  ส่วนช่างที่อยู่ในบ้านไม่ได้วิ่งหนีกลับโชคดีที่ไม่เป็นอะไร  เพราะยังมีกองดำค้ำไว้  ซึ่งนอกจากตัวบ้านจะพังเสียหายแล้ว รถจักรยานยนต์  และจักรยานยนต์พ่วงข้าง  ก็ถูกบ้านพังทับได้รับความเสียหายด้วย    ก็อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เข้ามาช่วยเหลือด้วย

 

.

      

.                      

ด้านนายอิสรพงษ์ เสนคราม นายก อบต.บุกระสัง ได้กล่าวภายหลังพาเจ้าหน้าที่ และผู้นำชุมชนลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหายว่า จากการสำรวจเบื้องต้นพบมีบ้านเรือน โรงเรียน ยุ้งข้าวถูกพายุพัดพังเสียหายประมาณ100หลัง และยอมรับว่าครั้งนี้พายุได้พัดถล่มหนักสุดในรอบกว่า10ปี ซึ่งทาง อบต.ก็ได้ตั้งศูนย์เพื่อรับเรื่องร้องทุกข์จากกรณีประสบภัยพิบัติแล้ว พร้อมทั้งได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย เพื่อรายงานให้ทางอำเภอ จังหวัดทราบตามขั้นตอน เพื่อเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยตามระเบียบหลักเกณฑ์อย่างเร่งด่วนต่อไป

เรื่องโดย สุรชัย พิรักษา | ภาพโดย สุรชัย พิรักษา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend