ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 29 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ฝึกซ้อมริ้วขบวนแห่พระสุพรรณบัฏและริ้วขบวนราบใหญ่

1.44K 14

วันนี้ (26/03/62) มีการจัดซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 เป็นการซ้อมริ้วขบวนแห่พระสุพรรณบัฏและริ้วขบวนราบใหญ่ ครั้งแรก ที่บริเวณลานอเนกประสงค์ กองทัพภาคที่ 1 (ภายในกรมทหารราบที่ 11 กรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์)

ทางคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค ได้ทำการฝึกซ้อมริ้วขบวนพยุหยาตรา ริ้วขบวนที่ 1 และ ริ้วขบวนที่ 2 นั่นก็คือ ริ้วขบวนแห่พระสุพรรณบัฏ (อ่านว่า พระ-สุ-พัน-นะ-บัด) และริ้วขบวนราบใหญ่ ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พุทธศักราช 2562 โดยการซ้อมในครั้งนี้ถือป็นการฝึกซ้อมรวมกำลังพลทุกหน่วยเป็นครั้งแรก และได้มีการจำลองเส้นทางและพื้นที่การฝึกเสมือนจริง

สำหรับ ริ้วขบวนที่1 จะอัญเชิญพระสุพรรณบัฏ ดวงพระราชสมภพ และพระราชลัญจกร (อ่านว่า พระ-ราด-ชะ-ลัน-จะ-กอน) โดยพระราชยานกง จะเริ่มเคลื่อนจากพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ไปถึงพระแท่นมณฑลพระที่นั่งไพศาลทักษิณภายในพระบรมมหาราชวัง ระยะทางเดิน 220 เมตร ใช้กำลังพลทั้งสิ้น 133 นาย ในวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 เวลา 10:00 น.

และริ้วขบวนที่ 2 ริ้วขบวนราบใหญ่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จขึ้นประทับบนพระราชยานพุดตานทองทรงประกาศเป็นพุทธศาสนูปถัมภก(อ่านว่า พุด-ทะ-สาด-สะ-นู-ปะ-ถํา-พก) โดยขบวนจะเคลื่อนจากเกยหน้าพระทวารเทเวศรรักษา (อ่านว่า พระ-ทะ-วาน-เท-เวด-รัก-สา) พระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัยภายในพระบรมมหาราชวัง ไปยังเกยหลังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ระยะทางเดิน 220 เมตร และจากเกยหลังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ไปยัง เกยพระที่นั่งอาภรณ์พิโมกข์ปราสาท ระยะทางเดิน 245 เมตร รวมๆระยะทางประมาณ 500 เมตร ใช้กำลังพลทั้งสิ้น 343 นาย จะเคลื่อนริ้วขบวนในวันที่ 4 พฤษภาคม 2562 เวลา 16:00น.

ซึ่งทั้ง 2 ริ้วขบวนนี้ จะมีฉัตรเครื่องสูงหักทองขวางหน้า และ ฉัตรเครื่องสูงหักทองขวางหลังในขบวน และจะต้องเคลื่อนขบวนภายในพระบรมมหาราชวังจึงงดเสียงมโหระทึกไม่ใช้วงดุริยางค์ จะใช้เพียงกลองใหญ่ในการให้จังหวะขณะเดิน และจะเห็นได้ว่าบริเวณโดยรอบการซ้อมริ้วขบวนจะมีกองทหารเกียรติยศ ทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ที่ 1 มาร่วมซักซ้อมด้วย เพื่อให้ริ้วขบวนฯเป็นไปด้วยความเรียบร้อยสมบูรณ์ สำหรับริ้วขบวนที่ 1และริ้วขบวนที่ 2 หลังจากวันนี้จะไปซ้อมใหญ่ในพระบรมมหาราชวัง ส่วนริ้วขบวนที่ 3 จะมีซ้อมอีกครั้งในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ก่อนจะไปซ้อมใหญ่ในสถานที่จริงวันที่ 17,21,28 เมษายน พ.ศ.2562

.

.

.

.

.


เรื่องโดย มุกระวี ดีบุกคำ | ภาพโดย ปราโมทย์ พุทไธสง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์