ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ศรีวราห์" สั่งจับตา "ทักษิณ" เคลื่อนไหวโซเชียล ชี้นำการเมือง

4.08K 79
ศรีวราห์ สั่งจับตา ทักษิณ เคลื่อนไหวโซเชียล ชี้นำการเมือง

"ศรีวราห์" สั่งจับตา "ทักษิณ" เคลื่อนไหวโซเชียล ชี้นำการเมือง ชี้ภาพรวมเลือกตั้งทั่วประเทศ ทำผิดกฎหมาย 49 คดี ส่วนใหญ่เป็นคดีฉีกบัตรเลือกตั้ง.........

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) - เมื่อเวลา19.40 น. วันที่ 24 มีนาคม 2562 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รองผบ.ตร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชุมวิดีโอคอนเฟอเร็นซ์กับตำรวจทั่วประเทศ เพื่อติดตามสถานการณ์การเลือกตั้งหลังปิดหีบเลือกตั้ง

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า ข้อมูลอัพเดทล่าสุดเมื่อเวลา 18.00 น. พบการทำผิดกฏหมายเลือกตั้งในส่วนที่ตำรวจรับเป็นคดี ซึ่งเป็นความผิดที่เกิดขึ้นนอกคูหาเลือกตั้ง จำนวน 49 คดี ประกอบด้วย ฉีกบัตรเลือกตั้ง 27 คดี ผู้กระทำผิดส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ก่อเหตุเพราะเมาสุรา วิกลจริต หรือ รู้เท่าไม่ถึงการ ซื้อเสียง 4 คดี ขายเสียง ,ใส่ความอย่างละ 1 คดี จำหน่ายสุรา 6 คดี เซลฟี่ในคูหาเลือกตั้ง 3 คดี และ ก่อกวน 7 คดี ในจำนวนนี้มีนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน กลุ่มคนอยากเลือกตั้งรวมอยู่ด้วย อย่างไรก็ตามในส่วนของคดีซื้อเสียงเป็นคดีจับกุมระหว่าง กกต. เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และ ทหาร หาก กกต. ไม่รับสำนวนไปดำเนินการตำรวจจะพิจารณาดำเนินการสืบสวนสอบสอนตามขั้นตอน

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า หลังปิดหีบลงคะแนนศูนย์พิทักษ์เลือกตั้ง 62 มีการประเมินว่ามีพื้นที่ใดจะมีการจัดเลือกตั้งซ่อมหรือไม่ โดยพิจารณาจากการใช้สิทธิการลงคะแนนของประชาชน หากโหวตโน หรือ ไม่มาใช้สิทธิจำนวนมาก ก็อาจจัดการเลือกตั้งซ่อม ซึ่งตำรวจจะต้องเตรียมกำลังรักษาความปลอดภัยและป้องกันไม่ให้เกิดการชุมนุม รวมทั้งจับตากลุ่มเคลื่อนไหวในช่วงจับขั้วจัดตั้งรัฐบาลใหม่ หากพบการรวมตัวจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเด็ดขาด โดยมีการจัดเตรียมสถานที่ตชด.ปทุมธานี ไว้เป็นสถานที่ควบคุมตัว สามารถรองรับได้กว่าพันคน โดยขณะนี้กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ยังไม่พบความเคลื่อนไหวของกลุ่มก่อความไม่สงบหรือจ้องล้มการเลือกตั้ง

สำหรับ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา หน่วยเลือกตั้ง 1 ผู้สมัครเบอร์ 3 พรรคอนาคตใหม่ ได้ลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ กกต.ประจำหน่วยเลือกตั้ง กรณี มีการนำกระดาษเอ 4 ปิดทับป้ายแนะนำตัวผู้สมัคร เนื่องจากจนท.ประจำหน่วยเข้าใจผิดว่าผู้สมัครถอนตัว จึงสั่งให้พนักงานสอบสวนส่งบันทึกประจำวันให้ส่วนกลางตรวจสอบด้วย ส่วนพื้นที่อื่นยังไม่พบการแจ้งความเอาผิดกับกกต. ประจำหน่วยเลือกตั้ง ทั้งนี้ภาพรวมการปฎิบัติหน้าที่ของตำรวจเป็นที่น่าพอใจร้อยเปอร์เซ็น ย้ำว่าตำรวจจะยึดถือกฎหมายในการปฎิบัติหน้าแม้หลังเลือกตั้งจะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองก็ตาม ขณะที่การตรวจจับการพนันทายผลเลือกตั้งทางโซเชียลมีเดีย พบก่อนเปิดหีบลงคะแนน ปรากฎหน้าเว็บพนัน 1 เว็บ แต่ตลอดทั้งวันก็ไม่พบการเล่นพนันเกิดขึ้น พร้อมสั่งการกองบัญชาการตำรวจสันติบาล และ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือปอท. ติดตามความเคลื่อนไหวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่เคลื่อนไหวในโซเชียลในลักษณะชี้นำการเมือง


เรื่องโดย สุริยา ปะตะทะโย | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์