ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 22 กันยายน พ.ศ. 2563.

วิกฤตหนัก หมอกควันพิษยังเกินค่ามาตรฐาน

1.2K 204

พะเยา-วิกฤตหนัก หมอกควันพิษยังเกินค่ามาตรฐาน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 133 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ

วันที่ 23 มีนาคม 2562 สภาพอากาศช่วงเช้า ของจังหวัดพะเยา มีอากาศเย็น พร้อมกับมีหมอกควันปกคลุมกระจายไปทั่วบริเวณ จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ต.บ้านต๋อม อ.เมือง จ.พะเยา พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 133 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ นอกจากนี้ยังพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีค่า 152 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ซึ่งในวันนี้ ค่าของหมอกควันได้เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน และยังส่งผลกระทบต่อประชาชน ที่อยู่ในที่โล่ง ต้องสวมหน้ากากอนามัยและสวมใส่แว่นตา เพื่อป้องกันหมอกควัน เข้าสู่ร่างกาย


และในเขตพื้นที่จังหวัดพะเยายังเกิดไฟป่าขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงส่งผลทำให้ค่าหมอกควันยังเกินค่ามาตรฐานอย่างต่อเนื่องทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบหายใจของชาวบ้านในเขตพื้นที่จังหวัดพะเยาประชาชนทั่วไปสามารถทำกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ กลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ด้านนายเทวา ปัญญาบุญ นายอำเภอดอกคำใต้ ได้มอบหมายให้ นายพิชัย เขื่อนเพ็ชร ปลัดอาวุโสอำเภอดอกคำใต้ จัดชุดลาดตระเวนและดับไฟป่า เขตตำบลหนองหล่ม ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ทหารชุด ชป.ข่าว เจ้าหน้าที่อุทยานฯดอยภูนาง เจ้าหน้าที่ป่าไม้แม่ร่องขุย เจ้าหน้าที่อส.ดอกคำใต้ ชุดดับไฟป่าตำบลหนองหล่ม ผรส.อำเภอดอกใต้ รวม 100 นาย แบ่งชุดลาดตระเวนเป็น 3 ชุด สามารถดับไฟป่าได้ จำนวน 2 จุด ความเสียหาย ประมาณ 50 ไร่.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี | ภาพโดย ปัณณวิชญ์ อยู่ดี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend