ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

(คลิปข่าว) ไฟป่าแม่ฮ่องสอน ยังวิกฤติ พบจุดฮ็อตสป็อต 128 จุด

170 0

สถานการณ์ไฟป่าของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงอยู่ในภาวะวิกฤติอย่างต่อเนื่องหลายสัปดาห์ ล่าสุดพบจุดฮ็อตสป็อตถึง 128 จุด ขณะที่ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน เกินมาตรฐานถึง 105 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร


ข้อมูลกรมควบคุมมลพิษได้รายงาน คุณภาพอากาศ บริเวณ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน จากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) มีค่า 105 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพ ประชาชนกลุ่มเสี่ยงควรเฝ้าระวังสุขภาพ ถ้ามีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง ส่วนเด็ก คนชรา หญิงมีครรภ์ และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัวในกลุ่มโรคทางเดินหายใจ และโรคหัวใจและหลอดเลือดควรหลีกเลี่ยง

สำหรับจุดความร้อนหรือฮ็อตสป็อต ภาพจากดาวเทียม พบ 128 จุด ได้แก่ อ.แม่สะเรียง 30 จุด อ.แม่ลาน้อย 18 จุด อ.ขุนยวม 10 จุด อ.เมือง 40 จุด อ.ปางมะผ้า 15 จุด และ อ.ปาย 15 จุด

นางสุจิตรา วิทยาการยุทธกุล ผญบ.บ้านชานเมือง หมู่ 12 ต.ปางหมู อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน ได้ร้องขอความช่วยเหลือไปยังหน่วยดับไฟป่าในพื้นที่ตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังพบเหตุไฟป่าบริเวณทางทิศตะวันออกของหมู่บ้าน ซึ่งพื้นที่เป็นยอดเขาสูงชันและเป็นหน้าผาต้องใช้เวลาเดินเท้าเข้าไปประมาณ 2 ชั่วโมง โดยทางผู้ใหญ่บ้านบ้านชานเมืองได้จัดกำลัง ชรบ.และราษฎรจิตอาสาจำนวน 20 คนขึ้นไปทำการดับไฟป่า ต่อมาทางหน่วยควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน ได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ดับไฟป่ามาสมทบอีก 7 นาย ใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง จึงสามารถดับไฟป่าได้

อย่างไรก็ตาม สำหรับไฟป่าที่บ้านชานเมือง เป็นจุดไฟป่าที่ส่งผลกระทบต่อตัวเมืองแม่ฮ่องสอนมากที่สุดเนื่องจากอยู่ติดตัวเมือง โดยบริเวณดังกล่าวได้เกิดไฟป่าต่อเนื่องมานับสัปดาห์ ส่งผลให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน สูงเกินค่ามาตรฐาน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend