ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

บล็อกเกอร์หายตัวในไทยไปโผล่ในคุกเวียดนาม

5.2K 12
บล็อกเกอร์หายตัวในไทยไปโผล่ในคุกเวียดนาม

บล็อกเกอร์ชาวเวียดนามที่หายตัวไปขณะอยู่ในประเทศไทยระหว่างการมาขอลี้ภัยทางการเมืองกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ปรากฏว่ามีข้อมูลว่าเขาไปติดคุกอยู่ในเวียดนามแล้ว

นายเจือง ดุย ยัต วัย 55 ปี เขียนเรื่องการเมืองและสถานการณ์ปัจจุบันให้กับ เรดิโอฟรีเอเชีย หรืออาร์เอฟเอ และงานเขียนชิ้นสุดท้ายพูดถึงแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของเวียดนามจากกรณีการประท้วงในเวเนซุเอล่า ในขณะที่การวิพากษ์วิจารณ์ทำนองนี้เป็นเรื่องต้องห้าม และบล็อกเกอร์ นักเคลื่อนไหว และนักฏหมายด้านสิทธิมนุยชนต่างก็ติดคุกกันมากมายหลายคน


.

โดยนายยัต หนีมาประเทศไทยเมื่อเดือนมกราคมเพื่อมายื่นขอลี้ภัยการเมือง แต่เขาก็หายตัวไปไม่นานหลังจากนั้น และก็ไม่มีข่าวอีกเลย

ขณะที่เพื่อนของเขาคนหนึ่งและภรรยานายยัต ได้ไปที่คุก T-16 ในกรุงฮานอยเมื่อวันพุธ และในหนังสือจองการเข้าเยี่ยมนักโทษ พวกเขาพบข้อมูลที่ระบุว่านายยัตถูกควบคุมตัวอยู่ที่นั่นตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม แต่ทั้งคู่ยังไม่ได้พบกับนายยัต ด้านลูกสาวของเขาที่อยู่ที่แคนาดา แสดงความเห็นว่าพ่อของเธอคงไม่ได้สมัครใจกลับไปยังเวียดนาม แต่ทางการเวียดนามยังไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นกับเรื่องนี้

การลักพาตัวทำนองนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ของเวียดนาม เมื่อปี 2560 อดีตผู้บริหารบริษัทน้ำมันที่คอร์รัปชั่น ก็เคยถูกสายลับเวียดนามลักพาตัวจากสวนสาธารณะในกรุงเบอร์ลินเพื่อพาตัวกลับบ้าน ปีที่แล้วสายลับที่แปรพักตร์ก็ถูกพากลับบ้านจากสิงคโปร์

.

.

เรื่องโดย ไกรลักษณ์ งามโสภา | ภาพโดย facebook
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend