svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

สังคม

ผู้บริหารเนชั่นโต้ "ธนาธร" กล่าวหาเนชั่นทีวี

20 มีนาคม 2562
146.0 k

ผู้บริหารเครือเนชั่น ยืนยันเสนอข่าวตามมาตรฐานวิชาชีพ เผยแพร่คลิปตามที่มีกระแสสังคม ไม่ได้เอ่ยชื่อพาดพิงใคร แต่เมื่อโลกโซเชียลฯพาดพิงหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จึงเปิดพื้นที่ให้ชี้แจง แต่กลับถือโอกาสต่อว่าองค์กรอย่างเสียๆ หายๆ

รายการข่าวข้นคนเนชั่น เมื่อคืนวันอังคารที่ 19 มีนาคม มีการนำเสนอคลิปเสียงสนทนาของคนสองคน เกี่ยวกับการต่อรองตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งกำลังเป็นที่โจษขานอยู่ในโลกออนไลน์ เพราะเป็นช่วงใกล้เลือกตั้ง พิธีกรจึงได้นำคลิปเสียงดังกล่าวมาเปิดในรายการในลักษณะ "รายงานปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น" โดยไม่ได้กล่าวพาดพิงถึงนักการเมืองคนใดหรือพรรคการเมืองพรรคใด
ซึ่งการนำเสนอข่าวช่วงรายการข่าวข้นก่อนที่จะนำเข้าสู่คลิปเสียง นายกนกรัตน์ วงศ์สกุล ได้เกริ่นนำว่า "วันนี้ในโลกโซเซียลท่านผู้ชมครับจะให้ท่านได้ฟังคลิปๆ หนึ่ง เป็นคลิปเสียง ผมก็ไม่รู้มันเกี่ยวกับการเมืองหรือเปล่า เพราะเขาส่งมาให้ฟังเยอะแยะตั้งแต่เช้า คลิปนี้ไม่ยาวเพียงแค่ 40 วินาที ลองฟังดูครับ ..ผมไม่แน่ใจเป็นเสียงใคร ไม่แน่ใจเป็นเรื่องการเมืองหรือเปล่า หรือเป็นเรื่องเสือดำ ก็ไม่รู้นะ ลองฟังดูเชิญครับ"หลังเปิดคลิปเสียง นายกนก ได้กล่าวว่า "นี่ครับอาจเป็นการสนทนาบางช่วงของภาพยนต์บางเรื่องก็ได้ อันนี้เป็นคลิปที่ส่งกันมากจริงๆ"

ผู้บริหารเนชั่นโต้ "ธนาธร" กล่าวหาเนชั่นทีวี


ต่อมามีการนำคลิปนี้ไปวิจารณ์กันต่อในโซเชียลมีเดีย และมีการพาดพิงไปถึงหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ กับอดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร โดยมีการถกเถียงกันว่าเป็นคลิปเสียงจริงหรือตัดต่อ ทำให้ "เนชั่นทีวี" ซึ่งรายงานข่าวนี้ตั้งแต่แรก เปิดพื้นที่ช่วง "เก็บตกจากเนชั่นภาคเทีย่ง" ให้นายธนาธรได้พูดถึงประเด็นที่ตกเป็นช่าวและถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับคลิปเสียง ในรูปแบบการโฟนอินเข้ามาในรายการ แต่ปรากฏว่านายธนาธรได้ถือโอกาสตำหนิและกล่าวหา "เนชั่นทีวี" ด้วยถ้อยคำรุนแรง ทั้งๆ ที่การนำเสนอข่าวของเนชั่นทีวีเป็นไปตามกรอบจรรยาบรรณปกติของสื่อมวลชน

ผู้บริหารเนชั่นโต้ "ธนาธร" กล่าวหาเนชั่นทีวี


ซึ่ง นายฉัตรชัย ภู่โคกหวาย กรรมการผู้จัดการเนชั่นทีวีกล่าวว่า ในฐานะผู้บริหาร ขอยืนยันในหลักการและมาตรฐานวิชาชีพข่าวขององค์กรเนชั่น ถ้านายธนาธรคิดว่าการรายงานข่าวของเนชั่นทีวีทำให้เกิดความเสียหาย ก็สามารถไปดำเนินคดีหรือฟ้องร้องโดยใช้สิทธิ์ตามกฎหมายได้อย่างเต็มที่ และหากนายธนาธรยังไม่หยุดกล่าวหาเนชั่นทีวี หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดที่ทำให้องค์กรเนชั่นเสียหายหรือล้ำเส้นข้อกฎหมาย ตนก็พร้อมที่จะดำเนินคดีกับนายธนาธรทันทีเช่นกัน

ผู้บริหารเนชั่นโต้ "ธนาธร" กล่าวหาเนชั่นทีวี

นายฉัตรชัย ภู่โคกหวายกรรมการผู้จัดการเนชั่นทีวี

ผู้บริหารเนชั่นโต้ "ธนาธร" กล่าวหาเนชั่นทีวี

.