ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563

(คลิปข่าว) สื่อเผยไทยขอฮ่องกงส่งตัว "ทักษิณ" ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน

2.51K 712

สื่อฮ่องกง "เซาธ์ ไชนา มอร์นิ่ง โพสต์" รายงานว่า ทางการไทยจะยื่นเรื่องให้ทางฮ่องกงส่งตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ในขณะที่พำนักอยู่ในฮ่องกง เพื่อร่วมงานแต่งงานของลูกสาวคนเล็ก

ข่าวนี้มีขึ้นก่อนที่ไทยจะจัดการเลือกตั้งทั่วไปในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และพรรคเพื่อไทยที่นายทักษิณสนับสนุน ได้รับการคาดหมายว่าจะคว้าชัยชนะ โดยรายงานของเซาธ์ไชน่ามอร์นิง โพสต์ ระบุว่า ทางการไทยจะขอให้ฮ่องกงส่งตัวนายทักษิณในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน ในขณะที่เขากับครอบครัวเดินทางถึงฮ่องกง เพื่อร่วมงานแต่งงานของแพทองธาร ชินวัตร หรือ อุ๊งอิ๊ง ลูกสาวคนเล็ก กับนายปิฎก สุขสวัสดิ์ นักบินของสายการบินพาณิชย์ที่โรงแรมโรสวู้ด วันศุกร์นี้ โดยเชื่อว่า นายทักษิณอยู่ที่ฮ่องกงแล้ว

รายงานระบุด้วยว่า นายทักษิณไปฮ่องกงเป็นประจำ โดยใช้เป็นสถานที่พบปะบรรดานักการเมืองของพรรคเพื่อไทย นายทักษิณเป็นนายกรัฐมนตรีช่วงระหว่างปี 2544-2549 ก่อนถูกโค่นอำนาจโดยการรัฐประหารและลี้ภัยตัวเองไปอยู่ต่างประเทศ ตั้งแต่ปี2551 เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกดำเนินคดีทางอาญา

นายชัชชม อรรฆภิญญ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ สำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า จะมีคำขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนอย่างเป็นทางการ ทันทีที่เจ้าหน้าที่ทราบสถานที่อยู่ที่แน่ชัดของนายทักษิณ โดยจะเป็นครั้งแรกที่สำนักงานอัยการสูงสุดส่งคำขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเช่นนี้ไปยังทางการฮ่องกง และการที่ไทยกับฮ่องกงไม่มีสนธิสัญญาส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกัน เซาธ์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ จึงได้สอบถามไปยังกระทรวงยุติธรรมของฮ่องกง แต่กระทรวงยุติธรรมของฮ่องกง ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นในกรณีนี้ รายงานระบุว่า นอกจากฮ่องกงแล้ว นายทักษิณมักจะเดินทางไปสิงคโปร์ ลอนดอน ปักกิ่ง ที่เชื่อว่า ไม่ได้ใช้หนังสือเดินทางไทย


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend