ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ซ้อมริ้วขบวนที่3 ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

2.05K 19
ซ้อมริ้วขบวนที่3 ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

บริเวณลานอเนกประสงค์ กองทัพภาคที่ 1 (ภายในกรมทหารราบที่ 11 กรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์) มีการซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ริ้วขบวนที่3 ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งถือเป็นการซ้อมใหญ่รวมทุกหน่วยเป็นครั้งแรก

ทางคณะอนุกรรมการฝ่ายจัดขบวนฯ กองทัพภาคที่ 1 ได้ทำการการฝึกซ้อมใหญ่ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ พยุหยาตราสถลมารค ในงานพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ริ้วขบวนที่ 3 โดยการซ้อมในวันนี้ถือป็นการฝึกซ้อมรวมกำลังพลจากทุกหน่วยเป็นครั้งแรก มีการจำลองเส้นทางและพื้นที่การฝึกเสมือนจริง เป็นการจำลองการเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนครยัง 3 วัด คือ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร วัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร และ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

.

.


ซึ่งการซ้อมครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้กำลังพลทุกหน่วยได้เข้าใจตรงกันเกี่ยวกับ เส้นทางจุดที่ริ้วขบวนจะเคลื่อนผ่าน ซึ่งเส้นทางการเดินขบวนเริ่มตั้งแต่พระที่นั่งอาภรณ์ภิโมกข์ภายในพระบรมมหาราชวัง , บริเวณหน้าพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท , ศาลาสหทัยสมาคม รวมทั้งฝึกการเผชิญจุดอุปสรรคคับขันบริเวณช่องทางแคบต่างๆที่มีการจำลองกำหนดเท่าขนาดพื้นที่จริง

จำลองประตูภายในพระบรมมหาราชวัง คือประตูวิเศษไชยศรี (ภาพโครงเหล็กสีขาว) และ ประตูพิมานไชยศรี (ภาพโครงเหล็กสีเขียว) และอีกหนึ่งอุปสรรคในการเคลื่อนขบวน คือ ถนนตะนาวที่มีความกว้างเพียง 9.2 เมตร แต่ริ้วขบวนที่3 มีความกว้าง 9.4 เมตร ซึ่งต้องมีการปรับแถวขบวนให้สามารถผ่านช่องประตูได้โดยคงไว้ซึ่งความพร้อมเพรียงและแข็งแรงในการเคลื่อนไหวของร่างกาย

.

.

นอกจากนั้นยังมีเน้นฝึกซ้อมการแบกหามพระราชยานที่จะมีการเปลี่ยนกำลังพลชุดแบกหามขณะที่เคลื่อนขบวนอย่างต่อเนื่อง โดยจะเปลี่ยนกำลังพล เมื่อเคลื่อนขบวนไประยะ 500 เมตร ซึ่งการเคลื่อนริ้วขบวนฯของกำลังพลกำหนดไว้ที่ 85 ก้าวต่อนาที ระยะก้าว ก้าวละ 40 เซนติเมตร

.

.

.

และเพื่อให้สะดวกต่อการเดินตามจังหวะวงดุริยางค์จะบรรเลงเพลงขณะเคลื่อนริ้วขบวน 6 เพลงด้วยกัน คือ เพลงมาร์ชราชวัลลภ , เพลงพระราชนิพนธ์เพลงยามเย็น , เพลงใกล้รุ่ง , เพลงสรรเสริญพระนารายณ์ และเพลงมาร์ชธงชัยเฉลิมพล รวมทั้งมีการฝึกซ้อมการเทียบเกยทั้งการเข้า-การออก ซึ่งเป็นขั้นตอนที่สำคัญ ซึ่งในแต่ละจุดมีความแตกต่างกัน เกยบริเวณวัดบวรฯและวัดราชบพิธฯจะเป็นเกยขวา ขณะที่วัดพระเชตุพนฯจะใช้การเข้าออกเกยอีกด้านเนื่องจากเป็นบริเวณที่มีถนนตัดผ่านหลายเส้นทางและทางค่อนข้างจะแคบ กำลังพลจึงต้องทำการฝึกการเข้าเกยให้คุ้นชิน เพื่อให้ริ้วขบวนฯเป็นไปด้วยความเรียบร้อยสมบูรณ์

.

สำหรับเส้นทางเสด็จเลียบพระนครในวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ.2562 รวมระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร ใช้เวลารวมประมาณ 4 ชั่วโมง โดยจะเริ่มเสด็จฯในเวลา 16.30 น. ซึ่งจะมีการซ้อมริ้วขบวนที่3อีกครั้งในวันที่ 28 มีนาคมนี้ ก่อนที่จะไปฝึกซ้อมในสถานที่จริงอีก 3 ครั้ง ในวันที่ 17,21 และ 28 เมษายน 2562

เรื่องโดย มุกระวี ดีบุกคำ | ภาพโดย มุกระวี ดีบุกคำ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend