ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2563.

หนีแล้ง ปรับนาข้าวปลูกบุ้งไทย รายได้ 3 หมื่น/เดือน

1.2K 464

อุตรดิตถ์ - เกษตรกรเมืองลับแลหนีภัยแล้ง หันมาปรับพื้นที่นาข้าว ไปปลูกนาบุ้งไทยยอดขาว สามารถสร้างรายได้เดือนละ 3 หมื่นบาท ใช้น้ำน้อยแถมสุขภาพดี แถมไม่มีเครียด

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อากาศยามเช้าเย็นสบายและสดชื่น แถมมีกำลังใจดี เนื่องจากมีออเดอร์สั่งซื้อผักบุ้งไทยยอดขาว จากพ่อค้าแม่ค้าเป็นประจำทุวัน ไม่ต่ำกว่าวันละ 300 กำ นายบุญ สืบ อ่วมดี อายุ 54 ปี ชาวนาหมู่ 9 ต.วังกะพี้ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ใช้เชือกผูกกับกะละมัง 1 ใบ มัดกับเอวไว้ลากไปตามร่องแปลงนาบุ้งไทย ขะมักเขม้นเก็บผักบุ้งไทยยอดขาว ซึ่งกลายเป็นชีวิตประจำวัน ใช้เวลาเก็บวันละ 3 ชั่วโมง

จากนั้นนำกลับไปล้างทำความสะอาด และทำกำ ทำงานเพียงครึ่งวัน ผักบุ้งมีคนมารับซื้อถึงบ้าน ที่สำคัญกำหนดราคาขายเอง จึงไม่มีปัญหาด้านการตลาด หลังตัดสินใจปรับที่นา 3 ไร่ เพื่อหนีปัญหาภัยแล้ง มาทำนาบุ้งไทย ตลอด 4 ปี นาบุ้ง กลายเป็นรายได้หลักของครอบครัว สามารถเก็บขายทุกวัน ต่ำสุดวันละ 1000 บาท หรือเดือนละไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นบาท.


.

.

นายบุญสืบ กล่าวว่า นับตั้งแต่เกิดปัญหาภัยแล้งปี 2558 ครอบครัวจึงตัดสินใจแบ่งที่นา 3 ไร่ จาก 30 ไร่ มาทำนาผักบุ้งไทยยอดขาว 4 ปี กลายเป็นรายได้หลักของครอบครัวตลอดทั้งปี หรือทุกวัน ไม่เพียงประหยัดน้ำ คือ เปิดน้ำใส่แปลงนาบุ้งสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ยังประหยัดต้นทุนเทียบจากทำนาข้าว มากกว่าร้อยละ 50 ทำง่ายกว่านาข้าวเยอะเลย เพียงปรับดิน ใช้เถ้าผักบุ้งซึ่งมีอยู่ทั่วไปลงปลูก จากนั้น ประมาณ 20 วัน หรือ 1 เดือน สามารถเก็บยอดผักบุ้งส่งขายได้ ไม่ต้องลงทุนซื้อต้นกล้า ซื้อปุ๋ย ยาฆ่าแมลงแต่อย่างใด ทำนาผักบุ้ง 1 รอบเก็บขายได้ 6 เดือน

เมื่อต้นจะเริ่มแก่ เราจะคัดเถ้าที่แข็งแรงและให้ยอดสวย เป็นกล้าพันธุ์ต่อ ที่นา 3 ไร่ จะใช้วิธีปลูกสลับรอบ เพื่อให้มีผักบุ้งส่งพ่อค้าแม่ค้าทุกวัน ไม่ต้องกังวลเรื่องตลาดและราคา ตั้งแต่ทำนา 4 ปี ราคาต่ำสุด กำละ 4 บาท ออเดอร์ขั้นต่ำวันละ 300 กำ อย่างน้อยมีรายได้วันละ 1,200 บาท เดือนละ 36,000 บาท หรือไร่ละ 12,000 บาท/เดือน

"ต้นทุนต่ำ ดีกว่าทำนาเยอะมาก ไม่ต้องเครียด ทั้งเรื่องเงินทุน กลัวไม่มีกำไร ที่สำคัญเรื่องน้ำ ไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไป เพราะเป็นพืชที่ใช้น้ำน้อย และสุขภาพก็ดี เคล็ดลับที่ทำให้ยอดผักบุ้งมีความอวบอิ่ม เป็นที่ต้องการของตลาด คือ ใช้น้ำหมักชีวภาพฉีดพ่นในแปลงนาบุ้งอย่างสม่ำเสมอ ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมา ดีใจกับการตัดสินใจปรับที่นา มาทำนาบุ้ง ทำให้มีรายได้ทุกวัน แถมสุขภาพกายและใจก็ดีด้วย ส่วนข้าวทำนาปี ไว้ทานในครอบครัวและขาย"นายบุญสืบกล่าว....

.

.

.

.

.

เรื่องโดย บุญพิมพ์ ใบยา | ภาพโดย บุญพิมพ์ ใบยา
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend