ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2563.

สธ.ตั้งศูนย์​ปฏิบัตการฉุกเฉินรับมือวิกฤตหมอกควันภาคเหนือ

612 69
สธ.ตั้งศูนย์​ปฏิบัตการฉุกเฉินรับมือวิกฤตหมอกควันภาคเหนือ

กระทรวงสาธารณสุขตั้งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินรับมือวิกฤตหมอกควันภาคเหนือ ขณะที่กรมควบคุมโรคเผยภาพรวมผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจ โรคผิวหนังและตาอักเสบพุ่งกว่า 20,000 ราย

18 มี.ค.62 - ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.สุขุม กาญจนพิมาย บอกว่า จากปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เกิดจากการเผาป่าในพื้นที่ภาคเหนือ ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง เปิดศูนย์ ปฏิบัติการฉุกเฉิน ประเมินสภาวะอากาศตามความเสี่ยง ดูแลกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะเด็ก ผู้มีโรคประจำตัว ผู้ป่วยติดเตียงและหญิงมีครรภ์เป็นพิเศษ


จัดทีม อสม.และทีมหมอครอบครัวออกเยี่ยมบ้าน เฝ้าระวังการเจ็บป่วยใน 4 กลุ่มโรคได้แก่โรคทางเดินหายใจ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคตาอักเสบและโรคผิวหนัง และให้รายงานจำนวนผู้ป่วยที่มารับการรักษาเข้ามายังส่วนกลางทุกวัน เตรียมความพร้อมของสถานบริการสาธารณสุข ยาเวชภัณฑ์พร้อมให้บริการออกหน่วยแพทย์เคลื่อนที่และแจกหน้ากากอนามัย รวมทั้งบูรณาการกับหน่วยงานต่างๆในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เสนอให้ใช้พระราชบัญญัติสาธารณสุข ประกาศเขตควบคุมห้ามเผา

.

.

ด้านรองอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส บอกว่า ข้อมูลรายงานการเฝ้าระวังผลกระทบด้านสุขภาพใน 4 กลุ่มโรค มีจำนวนทั้งสิ้น 22, 298 รายคิดเป็นอัตราป่วย 580.45 ต่อประชากรแสนคน กลุ่มโรคที่มีรายงานสูงสุดได้แก่กลุ่มโรคทางเดินหายใจทุกชนิดอัตราป่วย 285.87 ต่อประชากรแสนคน รองลงมาได้แก่กลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดทุกชนิดอัตราป่วย 246.32 ต่อประชากรแสนคนกลุ่มโรคตาอักเสบอัตราป่วย 24.1 9 ต่อประชากรแสนคนและกลุ่มผิว หนังอักเสบอัตราป่วย 24.16 ต่อประชากรแสนคน กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไปมีรายงานป่วยในกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดทุกชนิดและกลุ่มโรคทางเดินหายใจทุกชนิดมากที่สุดจำนวน 6, 756 รายและ 2, 766 รายตามลำดับ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์