ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

(คลิปข่าว) กกต.ตั้งทีมไล่เช็คบิลอดีตแกนนำ ทษช.เคลื่อนไหวการเมือง

534 172

ปัญหาเกี่ยวกับพรรคไทยรักษาชาติยังไม่จบ แม้ศาลรัฐธรรมนูยสั่งยุบพรรคไปแล้ว ล่าสุดประธาน กกต.สั่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนการรณรงค์โหวตโนของอดีตแกนนำพรรค ที่ไปตั้งกลุ่ม "ก้าวต่อไปเพื่อประชาธิปไตย" กระจายลงพื้นที่ทั่วประเทศ เพราะเป็นการกระทำที่เข้าข่าย "ชักจูง ครอบงำ ชี้นำผู้มีสิทธิ์ลงคะแนน" ซึ่งผิดกฎหมาย

ประธาน กกต. นายอิทธิพร บุญประคอง กล่าวถึงกรณีอดีตแกนนำอดีตพรรคไทยรักษาชาติยังคงเคลื่อนไหวทางการเมือง รณรงค์ให้ผู้มีสิทะเลือกตั้งเทคะแนนให้ฝั่งประชาธิปไตย ทั้งๆ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคไปแล้วว่า สถานะความเป็นพรรคการเมืองของพรรคไทยรักษาชาติได้สิ้นสุดลงแล้ว ฉะนั้นการดำเนินการใดๆ ต้องดูข้อกฎหมายประกอบด้วย ซึ่งมีกฎหมายอื่นๆ ที่แกนนำจะต้องปฎิบัติตาม แม้ว่าไม่เป็นผู้รับสมัครเลือกตั้ง เช่น การรณรงค์ให้โหวตโน ไม่สามารถทำได้ เพราะเข้าข่าย "จูงใจ ครอบงำ ชี้นำ" ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายการเลือกตั้ง โดยขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักงาน กกต. ตั้ง "คณะกรรมการติดตาม สืบสวน ไต่สวน" เพื่อตรวจสอบเรื่องนี้แล้ว

ส่วนการตรวจสอบการจัดโต๊ะจีนระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐนั้น ประธาน กกต.บอกว่า ตรวจสอบเสร็จสิ้นแล้วบางประเด็น คาดว่าภายใน 1-2 วันจะได้ข้อสรุปอย่างเป็นทางการครบทุกประเด็น โดยขณะนี้ทราบจากเลขาธิการ กกต. พันตำรวจเอกจรุงวิทย์ ภุมมา แต่เพียงว่า ไม่พบชาวต่างชาติร่วมบริจาค ส่วนจะมีข้าราชการหรือหน่วยงานรัฐสนับสนุนด้วยหรือไม่ อยู่ระหว่างการตรวจสอบของสำนักงาน กกต. เช่นเดียวกับกรณีที่มีผู้ยื่นให้ตรวจสอบคุณสมบัติการเป็นแคนดิเดตนายกฯ ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คาดว่าภายใน 1-2 วันนี้ สำนักงาน กกต.จะส่งเรื่องมายังคณะกรรมการ กกต.ชุดใหญ่ ยืนยันว่าจะดำเนินการสรุปผลการตรวจสอบอย่างเร่งด่วน ไม่ให้ล่าช้าไปถึงวันเลือกตั้งแน่นอน


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend