ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

สิงห์ กวาง ผึ้ง ม้าน้ำ ไปอยู่บนตราโลโก้ทีมบอลทำไม?

3.97K 27
สิงห์ กวาง ผึ้ง ม้าน้ำ ไปอยู่บนตราโลโก้ทีมบอลทำไม?

ต่อให้ไม่ชอบสีม่วงของฟิออเรนตินา คุณก็อาจชื่นชมตราสโมสรของ "ม่วงมหากาฬ" ของกัลโช่ เหมือนต่อไม่ให้รักสีขาวในเสื้อบอล เราก็ต้องยอมรับกันเถอะว่า สีขาวของมาดริด เป็นวัฒนธรรมป๊อปที่ทำให้หลายทีม คิดทำเสื้อเยือนสีขาว เพราะความสำเร็จแชมป์ยุโรปของราชันสีนี้ในทศวรรษที่ 60s

ครับ, เสื้อบอลนั้นมันไม่ใช่แค่ "อาภรณ์" ของนักเตะ มันมีนัยยะ ความหมาย "เร้นและซ่อน" อยู่ตามใยผ้าและเส้นด้ายให้เราตีความ(Interpretation) และถ้าเราจะลอง "ชายตามอง" อย่างช้าๆ เราจะพบว่าในยุคแรกๆ หนึ่งร้อยปีบวกลบ หลายๆทีม ม้กมีสัตว์หลายอย่าง อยู่ในตราสโมสรเช่น ผึ้ง, ม้าน้ำ, กวาง ที่น่าจะบอกว่าละมั่ง อาจจะตรงกว่า เพราะในภาษาอังกฤษใช้คำว่า antelope แต่ไม่มีอะไรยิ่งใหญ่กว่า lion หรือสิงห์ (ในแง่นี้ เราทำความเข้าใจก่อนว่า เราจะไม่แบ่งมากมายเกี่ยวกับ "พันธุ์" ของสัตว์

.

สิงห์หรือสิงโต เป็นสัตว์ที่อยู่ในเสื้อบอลมายาวนานแล้ว มีทั้งความหมายของอำนาจ ของบัลลังก์ ของตราราชวงศ์ และเป็นสัญลักษณ์ของแคว้น ของชัยชนะในสงคราม. ขึ้นอยู่กับว่า ทีมนั้นๆ ก่อตั้งขึ้น ด้วย "อะไร"

ทว่า - แรกเริ่มเดิมทีนั้น สิงห์หรือ lion มีรากและการเชื่อมโยงไปถึงศตวรรษที่ 12 ซึ่งการแสดงสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงความภักดีต่อผู้ปกครองก็คือ King Richard หรือที่เรามักได้ยิน ได้ดู เกี่ยวกับริชาร์ดหัวใจสิงห์ การเปรียบเปรยกษัตริย์ผู้เก่งกล้า ดุจสิงห์หรือ lion ทำให้สัตว์ประเภทนี้ถูกใช้เป็นต้นทางของทีมกีฬาๆต่างๆ ในเกาะอังกฤษ รวมทั้งสก็อตแลนด์ ก็ใช้สิงห์เป็นสัญลักษณ์

ต่างกับไทยลีก ที่โลโก้ต่างๆ ไม่ได้รับใช้ความภักดี เพราะนำไปใช้กับความพึงพอใจของเจ้าของทีม ที่อาจจะเปลี่ยนโลโก้ทีมเมื่อทุ่มเงินซื้อ ทีมบางทีมจึงอาจมีสัตว์ถึง 3-4 ตัว ที่เคยสลับมาอยู่ในโลโก้เสื้อ ซึ่งอาจเป็นลีกเดียวในโลกที่ใช้สัตว์ "เปลือง" มากขนาดนี้ ;)

นันทขว้าง สิรสุนทร [email protected]


เรื่องโดย นันทขว้าง สิรสุนทร | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์