ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

"บิ๊กโจ๊ก" แถลงจับพม่าจอมแสบ รับจ้างปลอมวีซ่าให้แรงงานเมียนมา

1.22K 369
บิ๊กโจ๊ก แถลงจับพม่าจอมแสบ รับจ้างปลอมวีซ่าให้แรงงานเมียนมา

"บิ๊กโจ๊ก" แถลงรวบพม่าจอมแสบ ปลอมตราประทับวีซ่า รับจ้างทำเอกสารเข้าเมืองให้แรงงานเมียนมา โดยคิดค่าจ้างโหดหัวละ 2.5 หมื่นบาท เตรียมเปลี่ยนตราวีซ่าใหม่ แก้ปัญหาถูกปลอม เริ่มใช้สิ้นเดือน มี.ค.นี้

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง แถลงจับกุม นายเมียว ทุย อายุ40ปี ชาวเมียนมา โดยจับกุมได้ที่ห้องเช่าแห่งหนึ่ง ใน ต.อ้อมใหญ่ อ.สามพราน จว.นครปฐม พร้อมของกลางหนังสือเดินทางชาวเมียนมาปลอมและตราประทับวีซ่าปลอม สอบสวนรับสารภาพเป็นนายหน้า รับจัดหาแรงงานจากเมียนมาเข้ามาทำงานในไทย รวมทั้งรับจ้างทำเอกสารที่เกี่ยวกับการเดินทางและทำงาน โดยมีแรงงานชาวเมียนมาหลงเชื่อได้ว่าจ้างดำเนินการเรื่องเอกสารจำนวน 3 คน 

นอกจากนี้ตำรวจศูนย์ปฎิบัติการปราบปราม ศปชก.ตร. ยังได้ขยายผลจับกุม นายกัป โจว อายุ 39 ปี ชาวเมียนมา ที่ห้องเช่าใน ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จว.สมุทรสาคร หลังมีชาวเมียน 6คน เข้าร้องเรียนต่อสถานทูตเมียนมา ให้ดำเนินการตรวจสอบหนังสือเดินทางและวีซ่าว่าเป็นของจริงหรือปลอม เนื่องจากนำเอกสารทั้งสองชนิดไปสมัครงานในประเทศไทยหลายแห่งแต่ถูกปฎิเสธการเข้าทำงาน โดยนายจ้างอ้างว่าเป็นหนังสือเดินทางปลอม และจากการตรวจสอบของทางสถานทูตพบรอยตราประทับเป็นหนังสือเดินทางปลอมทั้ง 6เล่ม 

โดยทั้ง 6 คนให้การซัดทอดว่า นายกัป โจว เป็นนายหน้ารับทำหนังสือเดินทางและวีซ่ารวมถึงใบอนุญาตทำงานในประเทศไทยคิดค่าดำเนินการหัวละ 1,200,000 จ๊าต หรือ 25,000 บาท จึงเข้าจับกุมตัว จากการสอบสวน นายกัป โจว สารภาพว่าดำเนินการตามที่ผู้เสียหายชาวเมียนมาให้การซัดทอดจริง


ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระบุว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้อนุมัติให้เปลี่ยนตราประทับวีซ่าเป็นแบบใหม่ซึ่งมีความคมชัดและรายละเอียดของรอยตราเพิ่มขึ้นยากแก่การปลอม และเจ้าหน้าที่สามารถตรวจพิสูจน์ได้ง่ายขึ้นกรณีมีผู้นำไปใช้หรือทำปลอมตราแบบใหม่ เช่นเดียวกับ พรบ. ตรวจคนเข้าเมือง ก็จะเข้าเริ่มบังคับใช้ในช่วงสิ้นเดือนนี้เช่นกัน มั่นใจว่ากฎหมาย ตม.ฉบับใหม่ จะเพิ่มประสิทธิภาพให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติงานและยกระดับ ตม.ไทยให้เทียบเท่าสากล

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์