ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

คมนาคม เปิดใช้ทางหลวงหมายเลข 304 สาย อ.กบินทร์บุรี - อ.ปักธงชัย (ทางเชื่อมผืนป่า)

275 1
คมนาคม เปิดใช้ทางหลวงหมายเลข 304 สาย อ.กบินทร์บุรี - อ.ปักธงชัย (ทางเชื่อมผืนป่า)

วันนี้ (9 มี.ค. 62) เวลา 09.30 น. นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดใช้ทางหลวงหมายเลข 304 สาย อำเภอกบินทร์บุรี - อำเภอปักธงชัย (ทางเชื่อมผืนป่า) พร้อมด้วยนายสรพงศ์ ไพฑูรพงษ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงฯ และรองโฆษกกระทรวงฯ ร่วมงาน บริเวณอุโมงค์เชื่อมผืนป่าดงพญาเย็น - เขาใหญ่ บนทางหลวงหมายเลข 304 กม.195+000 ตำบลบุพราหมณ์ อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวรายงาน นายพิบูลย์ หัตถกิจโกศล ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่กรมทางหลวง และกรมอุทยานฯ ให้การต้อนรับ ในการนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ได้ชมนิทรรศการการดำเนินโครงการก่อสร้างขยายทางหลวงหมายเลข 304 สาย อ.กบินทร์บุรี - อ.ปักธงชัย การฝึกซ้อมแผนปฏิบัติการระงับอุบัติภัยจากการคมนาคมและขนส่งบนเส้นทางสายดังกล่าว รับชมวิดีทัศน์เกี่ยวกับการดำเนินการก่อสร้างฯ ร่วมปลูกต้นรวงผึ้ง (ต้นไม้ประจำรัชกาลที่ 10) และโป่งเทียมบนอุโมงค์ฯ (เป็นอาหารให้สัตว์ป่า) และชมรอยเท้าสัตว์ป่าที่มาหาอาหารบนอุโมงค์ฯ เช่น เลียงผา และหมีควาย เป็นต้น

สำหรับทางหลวงหมายเลข 304 อ.กบินทร์บุรี - อ.ปักธงชัย เดิมมี 2 ช่องจราจร เป็นเส้นทางสำคัญเชื่อมต่อภาคตะวันออก (จ.ปราจีนบุรี) และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (จังหวัดนครราชสีมา) เส้นทางหลักรองรับการขนส่งสินค้าจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือสู่ท่าเรือแหลมฉบังและนิคมอุตสาหกรรมภาคตะวันออก ตัดผ่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และอุทยานแห่งชาติทับลาน (มรดกโลกผืนป่าดงพญาเย็น) ซึ่งมีสัตว์ป่าออกมาบริเวณทางหลวงฯ ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง กระทรวงคมนาคม โดยกรมทางหลวง จึงดำเนินโครงการก่อสร้างฯ ควบคู่กับการก่อสร้างทางเชื่อมผืนป่าบริเวณ กม.191+860 ถึง กม.195+465 และบริเวณ กม.204+760 ถึง กม.233+269 ให้เป็น 4 ช่องจราจร รวมระยะทาง 19 กม. 


.

.

.

ซึ่งการก่อสร้างทางเชื่อมผืนป่าระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี ประกอบด้วยอุโมงค์คู่ ๒ ช่วง   ได้แก่ อุโมงค์คู่ที่ 1 มีความยาว 250 ม. อุโมงค์คู่ช่วงที่ 2 อยู่ห่างออกไปประมาณ 200 ม. มีความยาว 180 ม. ขนาด 4 ช่องจราจร ไป - กลับ ด้านบนอุโมงค์ถมดินและปลูกต้นไม้ให้สัตว์ป่าสามารถข้ามฝั่ง ไป มา ได้โดยสะดวก รวมทั้งติดรั้วกั้นด้านล่างอุโมงค์ไม่ให้รถเฉี่ยวชนสัตว์ป่า ห่างออกไปประมาณ 1 กิโลเมตร เป็นสะพานยกระดับขนาด 4 ช่องจราจร ความยาว 570 เมตรและบริเวณ กม.207+760-กม.233+269+269.000 เป็นสะพานสูงยกระดับรถวิ่งบนสะพานด้านล่างให้สัตว์ป่าสามารถข้ามฝั่งไป-มาได้ระหว่างผืนป่าฯ ซึ่งเป็นอุโมงค์เชื่อมผืนป่าแห่งแรกของประเทศไทย โดยก่อนหน้านี้ไม่สามารถดำเนินการก่อสร้างขยายทางหลวง 304 ได้ เนื่องจากเป็นเขตอุทยานแห่งชาติ และใช้งบประมาณมากกว่า 1,000 ล้านบาท ทางกรมทางหลวงจึงได้เสนอให้คณะรัฐมนตรีพิจารณาอนุมัติโครงการฯ เมื่อปี 2558 และผ่านการอนุมัติ จึงสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ ภายใต้การอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและไม่ส่งผลกระทบต่อสัตว์ป่า รองรับปริมาณจราจรที่เพิ่มขึ้น แบ่งเบาการจราจรบนถนนมิตรภาพ และถนนพหลโยธิน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาล

ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงฯ ได้ฝากความห่วงใยถึงผู้ใช้เส้นทางสายดังกล่าว ให้ระมัดระวังในการขับขี่แม้เส้นทางจะสะดวกสบายมากขึ้น เพราะความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนเป็นสิ่งที่กระทรวงคมนาคมให้ความสำคัญ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์