ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 3 มีนาคม พ.ศ. 2564

เลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรคนแห่ใช้สิทธิ์จนล้น

661 169
เลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรคนแห่ใช้สิทธิ์จนล้น

กกต. ประสาน กระทรวงการต่างประเทศ สั่งสถานทูตไทยในมาเลเซียขยายเวลาลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร เพิ่มอีก 1 วัน แก้ปัญหาคนรอใช้สิทธิ์จนล้นสถานทูต

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 62 นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยถึงการใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักรที่ประเทศสิงคโปร์ ว่า

การจัดการเลือกตั้งเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเปิดให้ลงคะแนน 2 วัน คือ ในวันที่ 9 - 10 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00 - 21.00 น. สำหรับปัญหาการลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้านอกราชอาณาจักร ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ในวันนี้ กรณีกำหนดวันลงคะแนนวันนี้เพียงวันเดียว ส่งผลให้ผู้ขอลงทะเบียน จำนวน 4,139 คน มารอใช้สิทธิ์พร้อมกันจนล้นสถานเอกอัครราชทูต เนื่องจากมีคูหาลงคะแนนเพียง 3 คูหา นั้น

ล่าสุด กกต. ได้ประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อให้สถานเอกอัครราชทูตดำเนินการแก้ปัญหาแล้ว โดยสถานทูตฯ ได้ออกประกาศขยายเวลาการลงคะแนนในวันนี้ออกไปไม่มีกำหนดจนกว่าผู้มารอใช้สิทธิ์จะได้ลงคะแนนกันครบทุกคน รวมทั้งจะเปิดให้ลงคะแนนเพิ่มอีกหนึ่งวันในพรุ่งนี้ (10 มี.ค.) ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ประกาศขออภัยในความไม่สะดวก

สถานทูตแจง ขอให้มั่นใจ คนไทยในกัวลาลัมเปอร์ มาเลเซีย ได้ใช้สิทธิเลือกตั้งครบทุกคน

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 62 สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ เผยแพร่ประชาสัมพันธ์ว่า เนื่องด้วยวันนี้ (9 มี.ค.) มีคนมาเข้าแถวเพื่อใช้สิทธิลงคะแนนเป็นจำนวนมาก สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ จึงจะขยายเวลาการลงคะแนนในวันที่ 9 มี.ค. ไปเรื่อย ๆ ไม่มีกำหนดสิ้นสุดจนกว่าผู้ใช้สิทธิจะได้ลงคะแนนกันครบทุกคน รวมทั้งจะเปิดให้ลงคะแนนเพิ่มอีกหนึ่งวันในวันที่ 10 มี.ค. ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป ผู้ใช้สิทธิที่สะดวกที่จะรอต่อในวันนี้ (9 มี.ค.) สถานเอกอัครราชทูตฯ ขอรับรองว่าจะได้ลงคะแนนครบทุกคน

หากผู้ใช้สิทธิท่านใดไม่สะดวกรอในวันนี้ สามารถกลับมาใช้สิทธิได้ในวันพรุ่งนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 น. เป็นต้นไป โดยสามารถรับบัตรคิวสำหรับวันพรุ่งนี้ (10 มี.ค.) ได้ที่บริเวณลานจอดรถด้านหน้าอาหารสถานเอกอัครราชทูตฯ

สถานเอกอัครราชทูตฯ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend