ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2564

ย้อนรอย "พุฒ-จุ๋ย" เที่ยวโปรตุเกส "ต้นส้มเกลื่อนเมือง กระเบื้องสีฟ้า พระราชวังสีสด

5.34K 5
ย้อนรอย พุฒ-จุ๋ย เที่ยวโปรตุเกส ต้นส้มเกลื่อนเมือง กระเบื้องสีฟ้า พระราชวังสีสด

ช่วงส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ 2019 TJ ได้ไปเที่ยวที่ประเทศโปรตุเกสมาค่ะ เที่ยวเสร็จกลับมาถึงไทย ก็เป็นช่วงที่ "คู่รัก คนดัง" และกำลังอยู่ในช่วง ข้าวใหม่ปลามัน เพิ่งจะแต่งงานกัน อย่าง "พุฒ-จุ๋ย" ก็เลือกไปเที่ยวที่โปรตุเกสเหมือนกันพอดี

โปรตุเกส ถือเป็นประเทศทางตอนใต้ของยุโรปที่ยังไม่ค่อยมีคนไทยนิยมไปเที่ยวมากนักนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จึงเป็นยุโรปด้วยกันเองเสียมากกว่านอกจากนั้น ก็เป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน หรือ ญี่ปุ่นที่มีฐานะดีหน่อย นิยมเดินทางมาเที่ยวทั้งแบบเป็นครอบครัวและที่มากับกรุ๊ปทัวร์แต่ไม่ใหญ่มาก นั่นคือ สิ่งคร่าวๆ ที่ TJ สังเกตุเห็นได้ตามสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ของที่นี่.....

นอกเหนือจากเรื่องของกลุ่มคนที่มาเที่ยวแล้วสิ่งที่สังเกตุเห็นได้และมีความประทับใจตรงกันเหมือนกับที่คู่รัก "พุฒ-จุ๋ย" ได้โพสรูปลงไว้ใน IGนั่นก็คือ "ต้นส้ม" ค่ะ !!!

ต้นส้มที่นี่...มีปลูกเอาไว้เยอะจนเกลื่อนเมืองจริงๆทั้งปลูกตามบ้าน ตามริมฟุตบาธ และริมถนนใครที่ไปเที่ยวทีนี่ช่วงหน้าหนาวอากาศเย็นๆต้นไม้ใบหญ้าชนิดอื่นๆ ใบและดอกอาจจะร่วงหมดเหลือให้เห็นแต่กิ่ง ก้าน โกร๋นๆ โล้นๆแต่สำหรับต้นส้มที่ประเทศโปรตุเกสนี้สีสันของใบสีเขียวๆ ตัดกับสีส้มๆ ของผลส้มที่ออกลูกดกมากๆ จนเต็มต้น มันช่างดูสวยงามเสียจริงๆ.TJ เห็นแล้วยังอดใจไม่ได้... เป็นต้องแวะถ่ายรูปต้นส้มเกือบทุกที่ที่เดินผ่าน หรือ ขับรถผ่านเลยล่ะค่ะ

.

.

พูดถึงเรื่องของสีส้มไปแล้ว หันมาดูเรื่องของสีฟ้า จาก "กระเบื้อง" กันบ้าง !!! ประเทศโปรตุเกส มีอารยธรรมที่เก่าแก่มานาน ในการเขียนกระเบื้องเป็นลวดลายต่างๆ ประดับกำแพง ฝาผนัง ทั้งภายในและภายนอกอาคาร เรียกว่า Azulejo (อะซูเลฮู ภาษาอาหรับ)

สเปนและโปรตุเกส รับเอาวัฒนธรรมเขียนกระเบื้องนี้มาจากชาวแขกมัวร์ ซึ่งที่จริง การเขียนกระเบื้อง ยังมีสีอื่นๆ อีก เช่น เหลือง เขียว แดง แต่สีที่นิยมมากที่สุดในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 15-18 คือ สีขาว-ฟ้า ซึ่งถือเป็นยุคทอง ยุคล่าอาณานิคมของโปรตุเกส 

ใครไปเที่ยวตามเมืองต่างๆ ของที่นี่ต้องไม่พลาดที่จะถ่ายรูปสวยๆ กับ "กระเบื้องสีฟ้า" ตามถนน กำแพงโบสถ์เก่าแก่ และสถานที่สำคัญๆ เพราะมันคือ 1 ในศิลปะที่สวยงาม และยังเป็น 1 ใน Signature ของโปรตุเกส

.

.

.

ปิดท้ายกันด้วย "พระราชวังสีสด" Pena Palceเปน่า พาเลซ คือ พระราชวังเก่าแก่ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาของเมืองซินตรา และยังอยู่ไม่ไกลจากเมืองลิสบอน เมืองหลวง

เปน่า พาเลซ ถือเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโปรตุเกสและยังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจาก Unesco

พระราชวังนี้ มีความสวยสด งดงาม และ ยังมีสีสันสดใสดั่งปราสาทของเจ้าหญิงในเทพนิยาย...

ความใหญ่โต โอ่อ่า วิจิตร ตระการตา ของที่นี่เกินบรรยายจริงๆ เพราะแค่เดินเล่น ถ่ายรูปจนกว่าจะครบ ทั่วทุกมุมก็เล่นเอาเหนื่อย

TJ เลยขอคัดแค่ภาพบางส่วนที่เป็นสีสันสดใสให้เข้ากับเนื้อเรื่องที่จั่วหัวไว้ตั้งแต่ต้นมาให้ชมก็แล้วกันนะคะ

โปรตุเกส ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมายอาหารก็อร่อย และยังมีของแปลกตาอีกหลายอย่างยังไงคราวหน้า TJ จะมาอัพเดทเรื่องราวให้ชมกันต่อห้ามพลาดนะคะ !!!

.


เรื่องโดย กนกวรรณ มณีแสงสาคร | ภาพโดย กนกวรรณ มณีแสงสาคร
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์