ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2563

แม่ฮ่องสอน-ภาวะหมอกควันพิษยังวิกฤต! หลังเข้าสู่โหมดห้ามเผาเด็ดขาด

680 35
แม่ฮ่องสอน-ภาวะหมอกควันพิษยังวิกฤต! หลังเข้าสู่โหมดห้ามเผาเด็ดขาด

แม่ฮ่องสอน - ภาวะหมอกควันพิษยังวิกฤตหลังเข้าสู่โหมดห้ามเผาเด็ดขาด โดยค่ามลพิษ PM2.5 ยังสูงเกินค่ามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดวัดได้ 94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อยู่ในระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 3 มีนาคม กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานผลการตรวจวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก

ฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ของสถานีตรวจวัดตำบลจองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน วัดได้ 94 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และค่าดัชนีคุณภาพอากาศวัดได้ 204 ค่าดังกล่าวอยู่ในระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน

สำหรับค่าปริมาณฝุ่นละอองเจือปนในอากาศ ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน เกิดจากการลักลอบเผาป่า ในพื้นที่ห่างไกลตามเทือกเขา ที่ยากต่อการเข้าไปควบคุมไฟป่าได้อย่างเบ็ดเสร็จ ส่งผลให้หมอกควันไฟป่า ลอยสะสมในอากาศและเข้ามาปกคลุมตัวเมืองแม่ฮ่องสอน ที่ตั้งอยู่ในแอ่งกระทะ และยิ่งในช่วงเช้า ความกดอากาศสูง ( อากาศหนาว ) ยังคงปกคลุมพื้นที่ดังกล่าว ทำให้ควันไฟป่าถูกกดดันลงในพื้นที่ตัวเมือง ส่งผลให้ค่ามลพิษสูงเกินค่ามาตรฐานอย่างต่อเนื่อง ทั้งที่ทางจังหวัดได้ประกาศกำหนดห้ามเผาป่าอย่างเด็ดขาดแล้วก็ตาม

ในด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับมลพิษทางอากาศ ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้บูรณาการกับหลายหน่วยงาน อาทิ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน , สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน , หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 7 , แขวงทางหลวงแม่ฮ่องสอน , ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน , องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และ หน่วยควบคุมไฟป่าแม่ฮ่องสอน ได้ดำเนินการนำรถดับเพลิง รถบรรทุกน้ำ ออกไปพ่นน้ำเพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศในตัวเมืองแม่ฮ่องสอนอย่างต่อเนื่องทุกวัน


เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์