ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

"อารยสถาปัตย์" ช่วยขจัดความขัดแย้งและความเหลื่อมล้ำในสังคม

3.4K 29

บรรยากาศการประชันวิสัยทัศน์และนโยบายอารยสถาปัตย์ Friendly Design ของ 12 พรรคการเมือง ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของประเทศไทยและอาเซียน ที่สถานีข่าวเนชั่น FDบางนาฯ โดยมีนายกฤษนะ ละไล บรรณาธิการอาวุโส สถานีข่าวเนชั่นเป็นผู้ดำเนินรายการ เมื่อวันจันทร์ที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นไปอย่างเข้มข้น คึกคัก และเต็มไปด้วยมิตรภาพ ความสมานฉันท์

คุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา 1 ในแคนดิเดทนายกรัฐมนตรี บอกว่า มาพูดเวทีนี้แล้วรู้สึกสบายใจและดีใจ เพราะเรื่องอารยสถาปัตย์เป็นเรื่องเดียวที่พรรคการเมืองต่างๆไม่มีความขัดแย้งกัน มีแต่ความสมานฉันท์ เนื่องจากทุกพรรคการเมืองเห็นพ้องต้องกันว่าต้องช่วยกันส่งเสริมและผลักดันให้เกิดขึ้นในประเทศของเรา

เช่นเดียวกับคุณนิกร จำนง อดีต รมต.และ สส.หลายสมัยจากพรรคชาติไทยพัฒนา ที่เห็นด้วยอย่างยิ่งกับการรวมพลังขับเคลื่อนอารยสถาปัตย์ให้เติบโตเบ่งบานทั่วเมืองไทย เพื่อผู้สูงวัย ผู้พิการ จะได้ไปไหนมาไหนได้โดยสะดวกสบาย และปลอดภัย

เวทีประชันนโยบายอารยสถาปัตย์ของ 12 พรรคการเมืองในครั้งนี้ ยังเป็นเสมือนดงดอกไม้เหล็กด้วย เพราะมึผู้แทนพรรคการเมืองถึง 4 พรรคที่ส่งสุภาพสตรีมาร่วมนำเสนอนโยบาย Friendly Design คือคุณลดาวัลลิ์ วงศ์ศรีวงศ์ พรรคเพื่อไทย ผศ.ดร.รัชดา ธนาดิเรก พรรคประชาธิปัตย์ คุณอนุสรี ทับสุวรรณ พรรครวมพลังประชาชาติไทย คุณศิริกัญญา ตันสกุล พรรคอนาคตใหม่


"เรื่องอารยสถาปัตย์จะเกิดขึ้นและขยายผลได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน เพื่อประโยชน์สุขของคนทั้งมวล จำเป็นต้องให้ผู้นำ คือ นายกรัฐมนตรีลงมือทำเรื่องนี้ด้วยตัวเอง ซึ่งพวกเราพร้อมผลักดันเรื่องนี้อย่างเต็มที่" คุณอนุสรีกล่าว

และยังมีตัวแทนคนพิการจาก 2 พรรคการเมืองมาร่วมประชันด้วย คือ คุณปรีดา ลิ้มนนทกุล มนุษย์ล้อจากพรรคประชาชนปฏิรูป และคุณชีวานนท์ พรรัตน์ธนิกกุล พิการมือซ้ายจากพรรคพลเมืองไทย

"เราอยากเข้าไปในสภาเพื่อเป็นปากเป็นเสียงของคนพิการโดยตรง และจะร่วมกันผลักดันเรื่องอารยสถาปัตย์อย่างเต็มที่ เพราะคนพิการย่อมรู้ถึงปัญหานี้เป็นอย่างดี" ทั้ง 2 ตัวแทนคนพิการจาก 2 พรรคการเมืองกล่าวเป็นเสียงเดียวกัน

ก่อนจะมาสรุปรวบยอดที่ผู้สมัครวัยเก๋า (แต่ยังไม่แก่55) จากอีก 3 พรรคการเมือง คือ คุณชัชวาลล์ คงอุดม (ชัช เตาปูน) วัย 76 หัวหน้าพรรคพลังท้องถิ่นไทย นพ.เรวัต วิศรุตเวช รองหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ดร.วิโชติ วัณโณ รองหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และนักการเมืองหน้าใหม่อย่าง คุณณริช ผลานุรักษา จากพรรคพลังประชารัฐ

ตัวแทนจากทุกพรรคมีความเห็นร่วมกันว่า เรื่องอารยสถาปัตย์ หรือการออกแบบและจัดทำสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆสำหรับผู้สูงวัย ผู้พิการ และคนทั้งมวลนั้น ไม่มีใครไม่เห็นด้วย ทุกพรรคต้องช่วยกันส่งเสริมผลักดันให้เห็นผลไปทั่วประเทศ เพราะยิ่งมีอารยสถาปัตย์มากขึ้นเท่าไหร่ พี่น้องประชาชนโดยเฉพาะครอบครัวที่มีผู้สูงอายุ ผู้พิการ หรือแม้แต่เด็กเล็ก ก็จะยิ่งมีความสุขสบาย สะดวก ปลอดภัยมากขึ้นเท่านั้น

อีกทั้ง อารยสถาปัตย์ยังเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนและส่งเสริมการท่องเที่ยวเพื่อคนทั้งมวล หรือ Tourism for All ซึ่งกำลังเป็นกระแสโลกยุคปัจจุบัน รวมทั้งยังเป็นการเตรียมพร้อมรองรับการเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการทางการเคลื่อนไหวโลก หรือ Iwas World Gams 2020 ที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพในต้นปีหน้าอีกด้วย

ด้วยเหตุที่ทุกพรรคการเมืองล้วนเห็นพ้องต้องกันในเรื่องการส่งเสริมผลักดันเรื่องอารยสถาปัตย์ คุณสุวัจน์ 1ในแคนดิเดทนายกฯ จึงพูดสัพยอกช่วงท้ายรายการว่า เห็นร่วมกันแบบนี้ งั้นเรามารวมพรรคกันเลยดีมั้ย 55

คุณนิกร จากพรรคที่มีชื่อคล้ายกัน จึงรีบตอบกลับมาว่า ตอนนี้ไม่ทันแล้ว ไว้หลังเลือกตั้งแล้วค่อยมาว่ากันอีกที 555

#เลือกคนที่รัก เลือกพรรคที่ใช่ ในใจคุณ#เลือกตั้งใหญ่ 24 มีนา เข้าคูหา กากบาทในบัตรใบเดียว

.

.

.

.

.

.

.

.

.

เรื่องโดย กฤษนะ ละไล | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์