ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

เตรียมเก็บกู้ภายในถ้ำหลวง 18 มีนาคมนี้

634 5

เชียงราย - ศูนย์ป้องกันภัยฯเขต 15 เชียงราย ประชุมเตรียมเก็บกู้อุปกรณ์ช่วยเหลือ 13 ชีวิต "หมูป่า" ภายในถ้ำหลวง ดีเดย์ 18 มี.ค.นี้ เผยยังคงมีอุปกรณ์ต่างๆตกค้างอยู่ภายในถ้ำจำนวนมาก เช่นถังอัดอากาศ จำนวนกว่า 400 ถัง สายไฟ ท่อน้ำ และอุปกรณ์อื่นๆ อยู่ด้วยในจำนวนมาก

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 25 ก.พ. 2562 ที่ห้องประชุม จอมกิติ ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นายไพฑูรย์ นาคแท้ ผอ.ศูนย์ ปภ.เขต 15 เชียงราย เป็นประธานในการประชุมหารือการค้นหา ติดตามและเก็บกู้ทรัพยากรที่ใช้สนับสนุนการปฏิบัติงาน ในการช่วยเหลือนักเตะและโค้ชทีมหมูป่า ทีนทอล์ค อะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง - ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ในช่วงวันที่ 23 มิ.ย.-3 ก.ค.2561 โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเป็นจำนวนมาก โดยหลังจากที่ปฏิบัติภาระกิจแล้วยังคงมีอุปกรณ์ต่างๆตกค้างอยู่ภายในถ้ำจำนวนมาก เช่นถังอัดอากาศ จำนวนกว่า 400 ถัง สายไฟ ท่อน้ำ และอุปกรณ์อื่นๆ อีกจำนวนมาก

.

.


ทั้งนี้มีแผนในการแบ่งช่วงเวลาเก็บกู้เป็น 2 ห้วงคือ ห้วงแรก ในระหว่างวันที่ 18-19 มี.ค.2562 โดยจะเป็นทีมของหน่วยซีลเข้าไปเก็บกู้ และจะมีพิธีเปิดการปฏิบัติอย่างเป็นทางการในวันที่ 18 มี.ค. และในห้วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 26-29 มี.ค.2562

การเก็บกู้ครั้งนี้จะเน้นความปลอดภัยเป็นหลัก เพราะการเก็บกู้อุปกรณ์นั้นอาจจะไม่สะดวกเหมือนกับตอนที่นำอุปกรณ์เข้าไปภายในถ้ำ เนื่องจากอุปกรณ์อาจจะได้รับความเสียหาย หรือแยกชิ้น และสภาพภายในถ้ำที่แห้งอาจจะทำให้การลำเลียงอุปกรณ์เป็นไปด้วยความยากลำบาก เพราะในช่วงที่นำอุปกรณ์เข้าไปนั้นมีน้ำช่วยในการขนย้ายซึ่งจะทำให้น้ำหนักเบาเมื่อยู่ในน้ำ และหากลื่นล้มอาจะได้รับบาดเจ็บเพราะไม่มีผิวน้ำมารองรับก่อนเหมือนช่วงตอนเข้าไป

อย่างไรก็ตามทางหน่วยงานต่างๆ ได้หารือถึงแนวทาง และวางแผนลำดับขั้นตอนในการเข้าทำงานเก็บกู้สิ่งของและอุปกรณ์ภายในถ้ำ เพื่อให้เป็นขั้นตอน และป้องกันการเกิดอันตราย รวมไปถึงป้องกันบุคคลพลัดหลงภายในถ้ำ และเกิดความสูญเสียตามมา....

.

.

.

เรื่องโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์ | ภาพโดย ณัฐวัตร ลาพิงค์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend