ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ครั้งแรก!!! "สไปค์ ลี" คว้ารางวัลออสการ์บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม เรื่อง BlacKkKlansman

1.51K 40
ครั้งแรก!!! สไปค์ ลี คว้ารางวัลออสการ์บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม เรื่อง BlacKkKlansman

หนึ่งในช่วงนาทีน่าประทับใจของเวทีออสการ์ คือ ช่วงที่สไปค์ ลี ผู้กำกับชื่อดัง สามารถคว้ารางวัลออสการ์เป็นครั้งแรก ประเภทบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมจากเรื่อง BlacKkKlansman ในปีนี้ ซึ่งเป็นโอกาสครบรอบ 30 ปีของภาพยนตร์เรื่อง Do the Right Thing ของเขาด้วย

เขาตื่นเต้นดีใจมากอย่างเห็นได้ชัดตอนขึ้นรับรางวัล เมื่อเขาโผเข้ากอดซามูเอล แอล แจ็กสัน ที่เป็นผู้ประกาศรางวัลนี้โดยกระโดดตัวลอยและใช้ขารัดตัวแจ็กสันไว้ และในช่วงกล่าวรับรางวัล เขาเตือนถึงชาวอเมริกันว่าการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2020 ใกล้เข้ามาแล้ว ขอให้ทุกคนแสดงพลัง อยู่ในฝั่งที่ถูกต้องของประวัติศาสตร์ เลือกสิ่งที่ถูกศีลธรรมระหว่างความรักและความเกลียดชัง และ "จงทำสิ่งที่ถูกต้อง"

สไปค์ ลี เป็นผู้กำกับชาวอเมริกัน เจ้าของรางวัลออสการ์เกียรติยศในปี 2558 กำกับภาพยนต์เรื่องแรกของตัวเองคือเรื่อง She's Gotta Have It (2529) และมีผลงานแจ้งเกิดจากเรื่อง Do the Right Thing (2532) ต่อด้วย 4 Little Girls (2540) และล่าสุดคือเรื่อง BlacKkKlansman (2561) ที่ได้รับการยอมรับว่ามีบทภาพยนต์ดัดแปลงยอดเยี่ยม

เอกลักษณ์ภาพยนต์ของลี คือการเล่าถึงความสัมพันธ์ด้านเชื้อชาติ ปัญหาด้านสีผิวในสังคมชาวผิวดำ อาชญากรรม ความยากจน และปัญหาการเมืองต่างๆ ลีได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์จากเรื่อง BlacKkKlansman ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 โดย 2 ครั้งแรกมาจากเรื่อง Do the Right Thing และเรื่อง 4 Little Girls


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend