ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กฎหมายไม่ห้าม!! "ประยุทธ์" ร่วมประชันนโยบาย

985 620
กฎหมายไม่ห้าม!! ประยุทธ์ ร่วมประชันนโยบาย

54 พรรคจับสลากคำถามดีเบตโชว์นโยบายบริหารประเทศ "รองเลขาฯกกต.ยัน" กฎหมายไม่ห้าม "ประยุทธ์" ร่วมดีเบต ในฐานะแคนดิเดตนายกฯของพปชร. เมื่อวันที่ 22 ก.พ.62 โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการ เวลา 14.00 น. นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประชุมร่วมกับพรรคการเมืองเพื่อจับสลากเลือกคำถามประชันนโยบายบริหารประเทศ ให้กับ 54 พรรคการเมืองที่แสดงความประสงค์เข้าร่วมประชันนโยบาย

โดยจับคู่ดีเบตจากจำนวนการส่งสมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขต และกำหนดประเด็นคำถามไว้ 6 ประเด็น ได้แก่ เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา การเกษตร ความมั่นคง และการสาธารณสุข แต่ผลการจับสลากไม่มีพรรคใดจับได้ประเด็นคำถามเกี่ยวกับสาธารณสุข

สำหรับขั้นตอนปฏิบัติในการบันทึกเทปการดีเบตนโยบาย ระหว่างวันที่ 26 ก.พ.-4 มี.ค. เพื่อนำไปออกอากาศผ่านสถานีโทรทัศน์ 21 สถานี สถานีวิทยุกระจายเสียง 7 สถานี ยูทูป และเว็บไซต์ของสำนักงานกกต. ตั้งแต่วันที่ 15-21 มี.ค. โดยในการบันทึกเทปแต่ละวันจะแบ่งการดีเบตออกเป็น 4 รอบ เช้า 2 คู่ และบ่ายอีก 2 คู่ ให้เวลาประชันนโยบายคู่ละ 1.30 ชม. และอนุญาตให้นำผู้สนับสนุนและกองเชียร์ติดตามมาได้ไม่เกินพรรคละ 70- 100 คน

ส่วนตารางการดีเบต คู่แรก พลังท้องถิ่นไท-ประชานิยม เรื่องการศึกษา คู่ที่ 2 อนาคตใหม่-ประชาชนปฏิรูป เรื่องการเกษตร คู่ที่3 รักษ์ผืนป่าประเทศไทย-เพื่อชาติ เรื่องสังคม คู่ที่ 4 ภูมิใจไทย-เสรีรวมไทย-ประชาธิปัตย์ เรื่องเศรษฐกิจ คู่ที่ 5 เศรษฐกิจใหม่-พลังชาติไทย เรื่องเศรษฐกิจ คู่ที่ 6 พลังประชารัฐ-ประชาภิวัฒน์ เรื่องสังคม คู่ที่ 7 ครูไทยเพื่อประชาชน-ชาติไทยพัฒนา เรื่องความมั่นคง คู่ที่ 8 ประชาธรรมไทย-ประชาธิปไตยใหม่ เรื่องความมั่นคง คู่ที่ 9 เพื่อไทย-ไทยศรีวิไลย์ เรื่องเศรษฐกิจ คู่ที่ 10 พลังปวงชนไทย-ชาติพัฒนา เรื่องความมั่นคง คู่ที่ 11 ประชาชาติ-ไทรักธรรม เรื่องการเกษตร คู่ที่ 12 ถิ่นกาขาวชาววิไล-กลาง เรื่องการเกษตร คู่ที่ 13 ภราดรภาพ-ไทยธรรม เรื่องสังคม คู่ที่ 14 พลังธรรมใหม่-ความหวังใหม่ เรื่องเศรษฐกิจ

คู่ที่ 15 พลังไทยรักชาติ-ฐานรากไทย เรื่องความมั่นคง คู่ที่ 16 แผ่นดินธรรม-กรีน เรื่อนการศึกษา คู่ที่ 17 ทางเลือกใหม่-ประชากรไทย เรื่องสังคม คู่ที่ 18 คนธรรมดาแห่งประเทศไทย-สังคมประชาธิปไตย เรื่องความมั่นคง คู่ที่ 19 เครือข่ายชาวนาแห่งประเทศไทย-สังคมประชาธิปไตย เรื่องการเกษตร คู่ที่ 20 พลังรัก-พลังแรงงานไทย เรื่องสังคม คู่ที่ 21 ผึ้งหลวง-ชาติพันธุ์ไทย เรื่องสังคม คู่ที่ 22 ประชาไทย-พลังไทยดี เรื่องสังคม คู่ที่ 23 มติประชา-คลองไทย คู่ที่ 24 ภาคีเครือข่ายไทย-รวมใจไทย คู่ที่ 25 คนงานไทย-ไทยรักษาชาติ-เพื่อแผ่นดิน คู่ที่ 26 พลังครูไทย-พลังสังคม

นายแสวง กล่าวว่า การเลือกตั้งครั้งนี้มีพรรคการเมือง 54 พรรคส่งผู้สมัครลงสมัครรับเลือกตั้ง และเป็นครั้งแรกที่กกต.เปิดโอกาสให้ทุกพรรคได้แถลงนโยบายบริหารประเทศ และแสดงวิสัยทัศน์ในการแก้ปัญหา เพื่อให้ประชาชนมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการลงคะแนนเลือกตั้ง โดยพรรคสามารถส่งตัวแทน หัวหน้าพรรค หรือผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกฯของพรรคร่วมเวทีดีเบตได้

"สำหรับพล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ในฐานะแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐจะสามารถมาร่วมดีเบตในเวทีนี้ได้หรือไม่" นายแสวง กล่าวว่า กฎหมายไม่ได้ห้าม


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend