ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ค่าฝุ่นพิษพุ่งเกินมาตรฐาน ต้องเปิดไฟนำร่องเครื่องบิน

841 49

แม่ฮ่องสอน-ค่าฝุ่นพิษในอากาศ ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน พุ่งเกินมาตรฐาน วัดได้ 54 มคก./ลบม.พบฝุ่นตลบมองเห็นยอดเขาเป็นสีเทา เครื่องบินจะลงสนามบินต้องเปิดไฟนำร่องเพื่อความปลอดภัย

เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2562 กรมควบคุมมลพิษ ได้รายงานค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน ล่าสุดวันนี้ที่สถานีตรวจวัดฝุ่นละออง ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน วัดได้ 54 มคก./ อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ขณะที่สถานีอุตุนิยมวิทยาจังหวัดแม่ฮ่องสอน รายงานสภาพอากาศทั่วไปในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เช้าวันนี้ อากาศเย็นค่อนข้างหนาว อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 14.8 องศาเซลเซียส และมีหมอกปกคลุมทั่วบริเวณ ทัศนวิสัยในการมองเห็น ช่วงเช้าเวลา 05.00 น.วัดได้ 5,000 เมตร และ ห้วงเวลา 09.00 น.วัดได้ 6,000 เมตร


อย่างไรก็ตามในพื้นที่รอบท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ทั้งบริเวณเทือกเขาและในบ้านเรือนประชาชน ยังคงมีการเผาเศษวัชพืชและเผาป่า แทบทุกวันส่งผลให้เกิดควันไฟสะสมในอากาศ ทำให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองเพิ่มสูงขึ้น ทั้งที่ทางหน่วยงานภาครัฐได้ระดมรถน้ำดับเพลิง ทำการพ่นฝนละอองน้ำเพื่อลดปริมาณฝุ่นทุกวันแล้วก็ตาม แต่ไม่สามารถสู้กับปริมาณฝุ่นที่เกิดจากควันไฟป่า ควันรถ และแหล่งโรงงานต่าง ๆ ในพื้นที่ได้

ทั้งนี้ในช่วงสายของวันนี้ พบว่า เครื่องบินโดยสารที่เดินทางจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ มายังท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน ต้องบินฝ่าหมอกลงมายังรันเวย์และทางท่าอากาศยานต้องเปิดไฟนำร่อง เพื่อความปลอดภัยให้กับเครื่องบินและผู้โดยสารที่นั่งมาในเที่ยวบินดังกล่าว

.

.

.

เรื่องโดย ทศพล บุญพัฒน์ | ภาพโดย ทศพล บุญพัฒน์
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์