ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

(คลิปข่าว) กกต.ไล่ ทษช.ไปอ่านคำแถลงกรณียื่นยุบพรรค ยืนยันมีอำนาจตาม กม.

5.6K 2.4K

ประธานและเลขาธิการ กกต.ให้สัมภาษณ์นักข่าวเป็นครั้งแรกหลังกรณี "บิ๊กเซอร์ไพรส์" จนนำไปสู่การยื่นยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยทั้งคู่ประสานเสียงยืนยันว่ากระบวนการยื่นยุบพรรคเป็นไปตามกรอบกฎหมาย ไม่ได้ข้ามขั้นตอนตามที่พรรคไทยรักษาชาติกล่าวอ้าง


อาคารอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี 21 ก.พ.62 เวลา 09.45 น. นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ตัดสิทธิ์ผู้สมัคร ส.ส.และผู้สมัครได้ยื่นร้องต่อศาลฎีกา ว่า ตนไม่สามารถพูดในเรื่องนี้ได้ เพราะเมื่อเข้าสู่การพิจารณาของศาลฎีกาแล้ว ไม่สามารถไปคิดอะไรล่วงหน้าหรือให้ความเห็นได้ ต้องเคารพศาล ส่วนกรณีที่ กกต.ไม่ตั้งคณะกรรมการไต่สวนกรณีการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ของพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคนั้น ตนขอให้ไปอ่านคำแถลงข่าวของ กกต. ที่ได้เปิดเผยไปก่อนหน้านี้ ยืนยันว่า กกต.มีอำนาจพิจารณาตามมาตรา 92 ตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ระบุว่า เมื่อคณะกรรมการมีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า พรรคการเมืองใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด ให้ยื่นศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อสั่งยุบพรรคการเมืองนั้น ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องตั้งคณะกรรมการไต่สวน

เมื่อถามว่าหากศาลตัดสินให้มีการยุบพรรคไทยรักษาชาติ กกต.จะต้องรับผิดชอบด้วยหรือไม่ ในฐานะที่เป็นผู้รับสมัคร นายอิทธิพร กล่าวว่า การมายื่นใบสมัครเป็นการรับเรื่องไว้เฉยๆ เหมือนกับการที่ใครมาส่งจดหมายก็รับเรื่องเอาไว้ แต่ยังไม่ได้เข้าสู่การพิจารณา ถ้าเปรียบก็เหมือนศาลรับเรื่องเอาไว้ แต่ยังไม่ได้รับฟ้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend