ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2563

(คลิปข่าว) สหรัฐฯ หลังจากอกหัก ปล้นบริษัทพลังงานเวเนฯ ไม่สำเร็จ

12.87K 370

เรื่องราวในเวเนซุเอลา ยังคงเป็นเรื่องที่น่าตามติดอย่างยิ่ง เมื่อกำลังของฝ่ายที่ตั้งตัวเองเป็นประธานาธิบดี อย่างฮวน ไกวโด ไม่ได้แข็งแรง อย่างที่คิดและเข้าใจ ได้แต่แรงหนุนจากสหรัฐฯ และพันธมิตรในยุโรป บางประเทศเท่านั้น แต่ในประเทศ ฮวน ไกวโด แทบจะกลายเป็น "หมาหัวเน่า" ไม่มีหน่วยงานใดเอาด้วย

ล่าสุด ทาเร็ก วิลเลียม ซาอับ อัยการสูงสุดของเวเนซุเอลา ได้บอกว่าทางอัยการกำลังสอบสวน ฮวน ไกวโด ฐานเป็นส่วนหนึ่งของ "ขบวนการยึดอำนาจที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติ" ด้วยการตั้งตัวเองเป็น "ผู้นำคู่ขนาน" นอกจากนั้นแล้ว บรรดาเอกอัครราชทูตและอุปทูตทุกคนที่ ฮวน ไกวโด แต่งตั้งให้ไปประจำการยังหลายประเทศแล้วนั้น จะต้องถูกสอบสวนเช่นกัน

นอกจากนั้นแล้วทางอัยการ ยังได้ดำเนินการตรวจสอบ กรณีที่ฮวน ไกวโดแต่งตั้งคณะผู้บริหารชุดใหม่ทั้ง 15 คน ของบริษัทซิตโก ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น ผู้ประกอบการด้านพลังงานที่มีสำนักงานอยู่ในรัฐเทกซัสของสหรัฐฯ และอยู่ในเครือของบริษัทเปโตรเลออส เดอ เวเนซุเอลา (PDVSA ) รัฐวิสาหกิจด้านพลังงานของเวเนซุเอลาซึ่งคณะตุลาการศาลฎีกาประกาศให้รายชื่อคณะผู้บริหารชุดใหม่ทั้งหมดของซิตโก ที่ถูกตั้งโดยฮวน ไกวโดกลายเป็นโมฆะ และบุคคลทั้งหมดในรายชื่อต้องเข้ารับการสอบสวนทางอาญา แม้เป็น คณะผู้บริหารชั่วคราวก็ตาม

แม้ว่าเวลานี้ ฮวน ไกวโด จะอาการหนักเอาการทีเดียว แต่สหรัฐฯ ก็ไม่สนใจ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายของตัวเอง อยากเข้าไปแสวงหาผลประโยชน์ ในประเทศเขา ก็ต้องทำทุกทางเพื่อให้ได้มาซึ่งประโยชน์ตน ล่าสุด กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ได้คว่ำบาตรมานูเอล เกเวโด รัฐมนตรีพลังงาน ซึ่งนั่งเก้าอี้ประธานรัฐวิสาหกิจพลังงาน PDVSA และได้คว่ำบาตรทางด้าน อีวาน ราฟาเอล เฮอร์นานเดซ ดาลา ผู้บัญชาการหน่วยอารักขาประธานาธิบดีมาดูโร นอกจากนั้นก็ยังมี มานูเอล ริคาร์โด คริสโตเฟอร์ ฟิเกรา อธิบดีหน่วยข่าวกรองแห่งชาติเวเนซุเอลา และ ฮิลเดมาโร โฮเซโรดริเกซ มูคูรา ผู้บัญชาการลำดับ 1 ของหน่วยงานข่าวกรอง


เบื้องลึกเบื้องหลังสิ่งที่สกปรกทั้งหมด นั้นคือว่าสหรัฐฯ ให้ฮวน ไกวโด ตั้งผู้บริหารชุดใหม่ทั้ง 15 คน ของบริษัทซิตโก ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น โดยที่โดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการให้กระทรวงการคลังสหรัฐฯ ดำเนินการ ให้รายได้ทั้งหมดของบริษัทดังกล่าว ฝากเข้าสู่บัญชีธนาคารในสหรัฐฯ

เมื่อเข้าไปหาผลประโยชน์โดยตรงไม่ได้ ก็ปล้นกลางอากาศเลยแล้วกัน .... แต่ผลไม่ได้เป็นไปอย่างที่ต้องการเมื่อคณะตุลาการศาลฎีกาประกาศให้รายชื่อคณะผู้บริหารชุดใหม่ทั้งหมดของซิตโก ที่ถูกตั้งโดยฮวน ไกวโดกลายเป็นโมฆะ และต้องพ้นจากตำแหน่ง และอาจจะต้องติดคุกหัวโต ด้วย เพราะกลายเป็น ส่วนหนึ่งของ "ขบวนการยึดอำนาจที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างชาติ"

เห็นภาพชัดขึ้นบ้างหรือยังว่า ทำไม สหรัฐฯ ถึงต้องดิ้นเรื่องเวเนซุเอลา จนเกิดขอบเขต เวลานี้ ความจริงมันปรากฏชัดขึ้นเรื่อย ๆ ผ่านการกระทำที่แสดงให้เห็นชัดขึ้นว่า สหรัฐฯ ไม่ได้สนใจว่าความถูกต้องคืออะไร แต่สหรัฐฯ กำลังสนใจทองคำ และ น้ำมันของเวเนซุเอลา ต่างหาก ส่วนล่าสุดเมื่อแผนการแรกไม่สำเร็จ แน่นอนว่าสหรัฐฯ ไม่หยุดอยู่นิ่ง ก็มีมาตรการต่อไปทันที ส่วนเป็นอะไรนั้น พรุ่งนี้จะนำมาให้ท่านผู้ชมได้ติดตามกัน

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend