ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ปิดงานลอยแพ300ชีวิต เหตุตกลงเพิ่มสวัสดิการไม่ลงตัว

66.01K 607
ปิดงานลอยแพ300ชีวิต เหตุตกลงเพิ่มสวัสดิการไม่ลงตัว

ปทุมธานี - โรงงานผลิตเบ็ดตกปลา ภายในนิคมอุตสาหกรรมนวนคร แจ้งปิดงาน หลังสหภาพแรงงานฯยื่นข้อเสนอให้นายจ้างจ่ายรายได้และสวัสดิการเพิ่ม แต่การเจราจาไม่สามารถหาข้อยุติได้ ทางบริษัทฯจึงประกาศปิดงาน จนกว่าจะเจรจาตกลงกันได้ หรือสหภาพแรงงานฯจะถอนข้อเรียกร้อง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 พนักงานโรงงานผลิตเบ็ดตกปลารายใหญ่ภายนิคมอุตสาหกรรมนวนคร ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี จำนวน 200 คน ได้นั่งประท้วงที่บริษัทหน้าบริษัท กามาคัตสึ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ซึ่งเดือดร้อนบริษัทแจ้งปิดงานตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 เป็นต้นไป

เนื่องจากผู้แทนสหภาพแรงงานคมมาคัตสึฯ ได้เจราจาเรียกร้อง 8 ข้อ ประกอบด้วย 1.ในกรณีที่รัฐบาลปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ขอให้บริษัทขึ้นค่าแรงให้ลูกจ้างทุกคน 100 เปอร์เซ็นต์ 2.ขอให้บริษัทฯปรับค่าข้าวจากเดิมวันละ 40 บาทเป็นวันละ 50 บาท 3.ขอค่าครองชีพจากเดิม 1,400 บาท เพิ่มเป็น 1,600 บาท 4.ขอให้โอกาสให้พนังงานที่ลาออกจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพได้กลับมาใหม่ได้ 5.ขอให้ปรับเบี้ยขยัน 6.ขอเพิ่มวันพักร้อน 7.ขอให้คำนวณจ่ายโบนัสตามอายุงาน 8.ข้อตกลงประกาศอื่นที่เป็นคุณกับลูกจ้างขอให้มีผลบังคับต่อไป


ต่อมาทางบริษัทจึงได้อาศัยอำนาจตามมาตรา 22 ของพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ 2518 จึงใช้สิทธิ์ปิดงาน จนกว่าทางสหภาพแรงงานฯจะถอนข้อเรียกร้องดังกล่าว หรือจนกว่าจะเจรจาตกลงกันได้ โดยระหว่างช่วงปิดงานนี้ ทางบริษัทฯ ไม่จำเป็นต้องจายค่าจ้างและสวัสดิการหรือผลประโยชน์อื่นใดให้แก่ลูกจ้าง ซึ่งบริษัทดังกล่าวมีคนงานกว่า 300 คน และมีพนักงานจำนวน 200 คน ใส่ชุดพนักงานสีชมพูนั่งประท้วงกันหน้าบริษัทฯ

นางอนงนาถ คนชาญ ประธานสหภาพแรงงานกามาคัตสึนวนคร และหัวหน้าฝ่ายตรวจสอบคุณภาพของบริษัทฯ กล่าวว่า เนื่องจากทุกปีทางสหภาพพแรงของบริษัทฯ จะยื่นข้อเรียกร้องทุกปี ครั้งนี้เราได้ยื่นข้อเรียกร้องไปที่บริษัทจำนวน 7 ข้อ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2561 และมีการเจรจากันถึง 3 ครั้ง นายจ้างไม่สามารถตกลงได้ ทางสหภาพพแรงงานจึงได้ยื่นขอพิพาทไปที่แรงงานจังหวัดปทุมธานี จำนวนถึง 5 ครั้ง แต่ก็ไม่สามารถตกลงกันได้ แต่ทางนายจ้างได้ให้แต่พักร้อนมาขั้นละ 1 วัน ใครทำงาน 10 ขึ้นไปให้ 3 วัน ทางลูกจ้างจึงขอค่าข้าวเพิ่มอีก 5 บาท นายจ้างยืนยันว่าให้ไม่ได้ ทางลูกจ้างจึงขอ 3 บาท ทางนายจ้างก็ให้ไม่ได้อีก

ต่อมาทางลูกจ้างจึงขอยื่นขอพักร้อนขั้นละ 3 วัน นายจ้างก็ไม่ให้ โดยนายจ้างให้เราถอนข้อเรียกร้องทั้งหมด ทางลูกจ้างจึงได้ขอใช้สิทธินัดหยุดงาน ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งนายจ้างได้ใช้สิทธิ์ปิดงานตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2562 หลังจากนั้นทางพนักงานจึงมีความเดือดร้อนนั่งประท้วงกันหน้าบริษัทเป็นระยะเวลา 7 วันแล้ว ทางนายจ้างไม่มีการพูดคุยหรือเจรจาอะไรอีก วันนี้ทาง สนง.สวัสดิการจังหวัดปทุมธานีนัดเจรจาพูดคุยถึงปัญหาที่เกิดขึ้น ทางเราอยากให้หน่วงงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือให้คำปรึกษาเนื่องจากนายจ้างได้ปล่อยให้พวกเราที่เป็นลูกจ้างถูกลอยแพแบบนี้....

.........

เรื่องโดย อนันต์ วิจิตรประชา | ภาพโดย พงศธรรศ รุจิพุฒธันยพัต
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์