ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2563

อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น​ จ.สุราษฎร์ธานี​ กราบวิงวอนผู้ใช้รถใช้ถนนอุทยานฯ​ หลังสูญเสียสัตว์ป่า

2.68K 1.38K
อุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น​ จ.สุราษฎร์ธานี​ กราบวิงวอนผู้ใช้รถใช้ถนนอุทยานฯ​ หลังสูญเสียสัตว์ป่า

สูญเสีย!!! เพจอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊กขอเป็นปากเสียงแทนสัตว์ป่าหลังพบซากสัตว์ป่าถูกรถชนตายบนถนน สำหรับอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ตั้งอยู่ที่ ต.ลำพูน อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฏร์ธานี พื้นที่มีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน วางตัวในแนวเหนือ-ใต้ มีความยาวประมาณ 40 กิโลเมตร

เพจอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ระบุ "กราบวิงวอนผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน โปรดใช้ความระมัดระวังการใช้รถใช้ถนนในเวลากลางคืนภายในเขตอุทยานแห่งชาติ หรือแม้แต่เขตชุมชนที่ติดกับแนวชายป่า เพราะเราจะต้องใช้เส้นทางร่วมกับเพื่อนสัตว์ป่าทั้งน้อยใหญ่อีกมากมายหลายชนิด หลายชีวิตต้องจบสิ้นลงโดยที่เราไม่ได้ตั้งใจ ขอร้องนะครับ บางสายพันธุ์เริ่มหายาก ใกล้สูญพันธุ์แล้ว ขอให้เพจเราเป็นเสียงเรียกร้องแทนเหล่าสัตว์ป่าพวกนี้เถอะครับ"

สำหรับอุทยานแห่งชาติใต้ร่มเย็น ตั้งอยู่ที่ ต.ลำพูน อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฏร์ธานี พื้นที่มีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน วางตัวในแนวเหนือ-ใต้ มีความยาวประมาณ 40 กิโลเมตร จากทิศเหนือในเขตอำเภอกาญจนดิษฐ์ จังหวัดสุราษฎร์ธานี จรดทิศใต้ที่ต่อเนื่องกับพื้นที่ราษฎรในเขตอำเภอบ้านนาสาร และอำเภอเวียงสระ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ความสูงของพื้นที่เริ่มจากระดับที่ 200 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ทางด้านตะวันตกของพื้นที่และเริ่มลาดชันขึ้นรื่อย ๆ จนถึงด้านตะวันออกของพื้นที่มีลักษณะเป็นแนวสันเขา ความสูงโดยเฉลี่ยประมาณ 1,300 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นแนวสันปันน้ำที่แบ่งพื้นที่รับน้ำออกเป็นสองทางโดยผันน้ำลงสู่แม่น้ำตาปีด้านทิศตะวันตก และผันน้ำลงสู่ลำคลองต่าง ๆ ในพื้นที่รับน้ำ ด้านทิศตะวันออก ซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขานัน อำเภอท่าศาลา และอำเภอพิปูน จังหวัดนครศรีธรรมราช มียอดเขาหนองเป็นยอดเขาสูงสุดอยู่ทางตอนกลางของพื้นที่ และเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในจังหวัดสุราษฎร์ธานี สูงประมาณ 1,530 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ซึ่งเป็นต้นน้ำของคลองฉวาง คลองตาเพชร คลองกงเสียด และคลองลำพูน ในพื้นที่ด้านทิศตะวันตกมีภูเขาหินปูนกระจายอยู่บางส่วน โดยเฉพาะในเขตอำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์