ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ชมคอลเล็กชั่นฤดูร้อนบาเลนเซียก้า 2019 กับผลงานการออกแบบรันเวย์ "จอห์น ราฟแมน"

716 16

สำหรับคอลเล็กชั่นฤดูร้อนปี 2019 จอห์น ราฟแมน (Jon Rafman) ศิลปินและผู้กำกับภาพยนตร์ ชาวแคนาดา ร่วมมือกับ เดมนา วาซาเลีย (Demna Gvasalia) อาร์ทิสติกไดเร็กเตอร์ของ บาเลนเซียก้า (Balenciaga) สร้างสรรค์วิดีโออินสตอลเลชั่นโดยใช้ชื่อว่า The Ride Never Ends (การเดินทางอันไม่มีที่สิ้นสุด)

Balenciaga x Jon Rafman - The Ride Never Ends: การเดินทางอันไม่มีที่สิ้นสุด

คอลเล็กชั่นนี้ออกแบบรันเวย์ให้เป็นอุโมงค์จอLED ขนาดใหญ่สูงจากพื้นจรดเพดาน สร้างภาพเสมือนจริงราวกับอยู่ในดินแดนแห่งความฝันโดยภาพวิดีโอถูกฉายผ่านทางจอ LED ทั้งบริเวณผนังอุโมงค์และพื้นรันเวย์ผลงานนี้ถูกกำกับโดย จอห์น ราฟแมนโดยเริ่มต้นเปิดฉากด้วยแสงสีน้ำเงินประกอบกับตัวอักษรภาษาอังกฤษ ซึ่งเรียกว่า BlueScreen of Death หรือที่เราคุ้นเคยกันดีกับภาพบนหน้าจอคอมพิวเตอร์เมื่อเวลาเกิดการผิดพลาด(error) หลังจากนั้นไม่นานภาพเก่าพร้อมตัวอักษรค่อยเลือนหายไปจนหมดสิ้นซึ่งถูกชะล้างโดยภาพลักษณะคล้ายของเหลว พร้อมเปิดฉากใหม่ด้วยภาพระบบนิเวศน์แบบดิจิตัลที่ดูแปลกตา ซึ่งถ่ายทอดอารยธรรมสุดท้ายของผู้ที่หลงใหลในเทคโนโลยีอันกำลังจะล่มสลายหายไปในอากาศ เพียงแค่ชั่วพริบตาโดยภาพเคลื่อนไหวจะมีลักษณะค่อยๆ พับตัวเข้าหากันราวกับรูหนอนที่เปรียบเสมือนทางเชื่อมทะลุมิติ ซึ่งในขณะที่วิดีโอเปิดฉายอยู่นั้นสร้างประสบการณ์ใหม่ให้ผู้ชม ได้สัมผัสถึงการเปลี่ยนผ่านไปสู่การเดินทางอันไม่มีที่สิ้นสุด

จอห์นราฟแมน (เกิดในปี 1981 ในเมืองมอนทรีออลประเทศแคนาดา)คือศิลปินและผู้กำกับภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงในเรื่องการแสวงหาวิธีการในการสร้างเทคโนโลยีที่ส่งผลกระทบแก่สังคมในปัจจุบันและจิตวิญญาณต่อมนุษย์ผลงานของเขาได้รับการจัดแสดงทั่วโลก โดยเฉพาะผลงานการแสดงเดี่ยวล่าสุดภายใต้ชื่อ SpruethMagers, Berlin (2017) และ StedelijkMuseum, Amsterdam (2016)รูปแบบการสร้างแพทเทิร์นอันชาญฉลาดคือหัวใจหลักในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นนี้พลังและความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดขึ้นและขับเคลื่อนบาเลนเซียก้าในตอนนี้ก็คือนวัตกรรมในการตัดเย็บซึ่งเกิดมาจากการค้นพบวิธีการ จัดโครงสร้างในสไตล์งานสถาปัตยกรรมรูปทรงใหม่ให้กับเสื้อผ้าการทดลองนี้เกิดขึ้นจากการใช้เทคโนโลยีชั้นสูง ในการสร้างรูปแบบแจ็กเก็ตและโค้ตแบบสามมิติขึ้นมาสำหรับทั้งผู้ชายและผู้หญิง กระบวนการนี้เองเป็นเสมือนการหล่อหลอมงานในแบบเทเลอร์และงานกูตูร์ไว้ด้วยกันสู่เสื้อผ้าในรูปแบบใหม่ที่ผู้คนสวมใส่กันจริงๆในแบบปัจจุบันนี้


เรื่องโดย ทัศนียา รัตน์วงศ์ | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์