ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

รวบรองนายกฯ อบต.เชียงคานเรียกรับเงินรถรับส่งนักท่องเที่ยว

837 89

ปปช.ประจำจังหวัดเลย บุกจับ รอง นายก อบต.เชียงคานเรียกรับเงินโดยมิชอบ รถรับ-ส่ง นักท่องเที่ยวภูทอก สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเชียงคาน รายละ 12,000 บาท แถมขู่ หากไม่ชำระเงินจะปิดทางขึ้นภูทอก

เมื่อเวลา07.00น.วันที่15ก.พ. 62 ร.ต.สมบูรณ์ หัสดม ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดเลย นำกำลัง เจ้าหน้าที่ปปช. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ยุทธวัฒน์ โชคชัย ผกก.สส.บกภ.เลย และ สภ.เชียงคาน ร่วมกันจับกุมนายสมบูรณ์ สายสังข์ รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลเชียงคาน เรียกรับเงินโดยมิชอบ

ว่าที่ ร.ต.สมบูรณ์ หัสดม ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช.ประจำจังหวัดเลย เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนว่า มีผู้นำท้องถิ่นเรียกเก็บเงินจากผู้ประกอบการรถยนต์โดยสารขึ้นภูทอก สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเชียงคาน รายละ12,000บาท หากไม่ชำระเงินจะปิดทางขึ้นภูทอกในวันที่15ก.พ.62 นี้ โดยผู้ร้องได้นำหลักฐานเป็นแผ่นซีดี บันทึกการประชุมของผู้นำท้องถิ่น มีการเรียกรับเงิน หากผู้ประกอบการยินยอมจ่ายเงิน จะปิดเส้นทางขึ้นภูทอกทางป.ป.ช.เลย จึงประสานสำนักข่าวกรองของ ป.ป.ช. ตำรวจภูธรจังหวัดเลย ร่วมกันวางแผนทำการจับกุม โดยนัดผู้ร้องติดต่อให้มารับเงินตามที่นัดหมาย ที่บริเวณปากทางขึ้นภูทอก


จนกระทั่งเวลา08.00น.ถึงเวลานัดหมาย มีนายสมบูรณ์ สายสังข์ ตำแหน่ง รองนายกอบต.เชียงคาน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุม ตรวจสอบพบเงินสด36,000บาท ภายในในกระเป๋าสีส้ม โดยมีผู้เสียหายอีกหลายราย เข้าแจ้งจะมีการส่งมอบเงินให้กับรองนายก อบต.เชียงคานอีก หากรายไหน ไม่ส่งมอบเงินภายในวันที่15ก.พ.62จะมีคำสั่งห้ามไม่ให้ผู้ประกอบการรายนั้น ขึ้นรับ-ส่งผู้โดยสารขึ้นภูทอก

ผอ.ป.ป.ช.เลยกล่าวว่า จากการตรวจสอบ ไม่พบว่าอบต.เชียงคานตั้งข้อบัญญัติเกี่ยวกับเรื่องการเก็บค่าธรรมเนียมเอาไว้ ซึ่งถือว่าเป็นการเรียกรับเงินโดยไม่ชอบ เรื่องนี้ต้องเป็นไปตามกระบวนขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งขณะนี้ได้นำผู้ต้องหา ส่ง ร.ต.อ.วิทยา วิไลลักษณ์ รอง สว.(สอบสวน) สภ.เชียงคาน เพื่อสอบปากคำและส่งสำนวนไปยัง ป.ป.ช. หากปรากฏพยานหลักฐานว่ามีบุคคลที่กระทำความผิดร่วมด้วย จะดำเนินการกับบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้อง

.

เรื่องโดย บุญชู ศรีไตรภพ | ภาพโดย บุญชู ศรีไตรภพ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend