ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์

640 52

ผู้ว่าฯ กาญจนบุรี สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ "สามประสบ" อำเภอ สังขละบุรี เตรียมความพร้อมในการประกอบพิธีเสกน้ำอภิเษกในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก รัชกาลที่ 10

วันนี้ (13 ก.พ. 62) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายปกรณ์ กรรณวัลลี นายอำเภอสังขละบุรี หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องของจังหวัดกาญจนบุรีและอำเภอสังขละบุรี ร่วมลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ "สามประสบ" ที่บ้านวังกะ ตำบลหนองลู อำเภอสังขละบุรี เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดทำน้ำอภิเษกของจังหวัดกาญจนบุรีในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ในหลวงรัชกาลที่ 10

.

.


สำหรับแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ อยู่ภายในเขตพื้นที่อ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ เป็นที่ตั้งของวัดวังก์วิเวการาม หรือ วัดหลวงพ่ออุตตมะ (หลังเก่า) เมื่อครั้งอดีตตั้งอยู่บนเนินสูงในบริเวณที่เรียกว่า สามประสบ ซึ่งเป็นจุดที่แม่น้ำ 3 สาย คือแม่น้ำซองกาเรีย ที่มีต้นกำเนิดในป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งเป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิที่ชาวกะเหรี่ยงใหญ่ความเคารพนับถือ แม่น้ำบีคลี่ ที่มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาตะนาวศรี ที่เป็นเทือกเขาสำคัญที่ใช้เป็นสันปันน้ำกันเขตแดนไทย-เมียนมา แม่น้ำรันตี ซึ่งมีต้นกำเนิดจากยอดเขาไถ่ผะ ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดใน จ.กาญจนบุรี ระดับความสูง 1,830 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ก่อนที่แม่น้ำสามสายจะไหลมาบรรจบกัน บริเวณจุดที่เรียกว่าสามประสบ ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของแม่น้ำแควน้อย แม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดกาญจนบุรี ภายหลังจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยได้ก่อสร้างเขื่อนเขาแหลม หรือ เขื่อนวชิราลงกรณ ทำให้สถานที่บริเวณนี้จมอยู่ใต้น้ำ อีกทั้งเคยเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ (Unseen Thailand) ที่มีชื่อเสียงทั้งในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวสังขละบุรี ทุกกลุ่มชาติพันธุ์ ให้ความเคารพศรัทธา

.

.

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ เปิดเผยว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ต่อพสกนิกรชาวจังหวัดกาญจนบุรี ที่จะได้นำน้ำศักดิ์สิทธิ์จากสามประสบ ไปร่วมในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มหาวิชราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งจังหวัดกาญจนบุรี ร่วมกับทุกหน่วยงานตลอดจนพสกนิกรทุกหมู่เหล่า จะได้จัดเตรียมพิธีกรรม ในการตักน้ำจากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ครั้งนี้ อย่างสมบูรณ์ และสมพระเกียรติที่สุด

เรื่องโดย สุพจน์ แก้วกาสี | ภาพโดย สุพจน์ แก้วกาสี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend