ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2563

กต.สอน​ 'มวยไทย'​ ชาวโมซัมบิกกระชับความสัมพันธ์​ระหว่างประเทศ​!

1.06K 11
กต.สอน​ มวยไทย​ ชาวโมซัมบิกกระชับความสัมพันธ์​ระหว่างประเทศ​!

ทูตไทย กรุงมาปูโต ใช้กีฬามวยไทยเป็นสื่อกลางส่งเสริมและพัฒนาการออกกำลังกาย รวมทั้งฝึกฝนทักษะพื้นฐานมวยไทยให้แก่เด็กนักเรียนและเยาวชนในหมู่บ้านประเทศโมซัมบิก ส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนไทยกับประชาชนในพื้นที่

นายทศพร มูลศาสตรสาทร เอกอัครราชทูต ณ กรุงมาปูโต นายโสรัจ สุขถาวร ผู้อำนวยการกองการทูตวัฒนธรรม กรมสารนิเทศ พร้อมด้วยนาย Martias Albino Parruque นายอำเภอบิเลน จังหวัดกาซ่า และคณะนักมวยไทยได้เดินทางไปหมู่บ้านตวน อำเภอบิเลน เพื่อเปิดโครงการเผยแพร่มวยไทย ระหว่างวันที่ 11 - 14 กุมภาพันธ์ 2562 โดยนายทศพรฯ และนาย Parruque ได้ร่วมกล่าวเปิดฯ ซึ่งมีประชาชนและนักเรียนในหมู่บ้านตวนกว่า 250 คนเข้าร่วม ในการนี้ คณะนักมวยไทยได้แสดงมวยโบราณ สาธิตการแข่งขันกีฬามวยไทย และสอนศิลปะมวยไทยเบื้องต้นแก่เด็กนักเรียนในหมู่บ้าน ซึ่งมีสื่อมวลชนท้องถิ่นให้ความสนใจเข้าร่วมทำข่าวฯ ด้วย

หมู่บ้านตวนเป็นหมู่บ้านที่ได้รับความช่วยเหลือจากกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ กระทรวงการต่างประเทศ และสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมาปูโต ในการก่อสร้างอาคารเรียนให้เด็กนักเรียนในหมู่บ้าน รวมทั้งมีอาสาสมัครชาวไทยไปช่วยพัฒนาอาชีพ และน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงไปช่วยส่งเสริมการทำเกษตรกรรมในหมู่บ้าน

กิจกรรมเผยแพร่มวยไทยข้างต้นเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจด้านการทูตวัฒนธรรม และการทูตเพื่อการพัฒนาของกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งดำเนินการร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต ณ มาปูโต ประเทศโมซัมบิก โดยใช้กีฬามวยไทยเป็นสื่อกลางเพื่อส่งเสริมและพัฒนาการออกกำลังกาย รวมทั้งฝึกฝนทักษะพื้นฐานมวยไทยให้แก่เด็กนักเรียนและเยาวชนในหมู่บ้าน ตลอดจนส่งเสริมความสัมพันธ์อันดีระหว่างคนไทยกับชาวโมซัมบิกในพื้นที่


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์