ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2563

ตรวจจับรถควันดำ ฉีดละอองน้ำ แก้ปัญหาฝุ่นเชียงใหม่

1.07K 34

เชียงใหม่ - รองผู้ว่าฯ เชียงใหม่ นำขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งด่านตรวจจับควันดำรถยนต์ทั้งส่วนบุคคลและรถสาธารณะ พร้อมเร่งฉีดละอองน้ำรอบคูเมือง หวังลดปัญหาหมอกควันPM2.5

เมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 13 ก.พ.นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำเจ้าหน้าที่ ขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ ตั้งด่านตรวจสอบรถยนต์สาธารณะควันดำ ที่ริมถนนสายเชียงใหม่-ฮอด ต.แม่เหียะ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อช่วยลดปัญหาหมอกควันปกคลุมในตัวเมืองเชียงใหม่ หลังจากที่ ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 และค่าดัชนีชี้วัดคุณภาพอากาศ AQI เกินค่ามาตฐานมาติดต่อกันเป็นวันที่ 2 แล้ว

จากการตั้งด่านตรวจสอบควันดำรถยนต์รับจ้างสาธารณะในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่ามีควันดำเกินค่ามาตรฐานร้อยละ 50 และจากการเรียกตรวจสอบรถสองแถว พบว่ามีควันดำเกินค่ามาตรฐานเกือบ 20 คัน ทางเจ้าหน้าที่ขนส่งจึงออกใบสั่งและพ่นสีสเปรย์ห้ามใช้รถยนต์ชั่วคราว เพื่อให้นำไปซ่อมปรับปรุงแก้ไขแล้วนำมาให้ทาง เจ้าหน้าที่ขนส่งตรวจสภาพเครื่องยนต์อีกครั้ง ก่อนที่จะอณุญาตให้ไปวิ่งรับผู้โดยสารได้.

.

.


ด้านนายสุนทร ยามศิริ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ได้นำรถดับเพลิงของเทศบาล ขับวนฉีดพ่นละอองน้ำรอบคูเมืองเชียงใหม่ และสนามกีฬาเทศบาลนครเชียงใหม่ เพื่อเพิ่มละอองน้ำในอากาศและลดฝุ่นควัน.

.

.อย่างไรก็ตามทางจังหวัดเชียงใหม่ได้ขอ ความร่วมมือทุกภาคส่วนในการรณรงค์ทำความเข้าใจกับประชาชนและผู้ประกอบกิจการให้ระงับการเผาพืชไร่หรือชีวมวล ซึ่งทุกพื้นที่ต้องแจ้งมาให้ชัดเจนว่าจะเผา หากไม่มีเหตุผลอันควรก็จะไม่อนุญาตให้เผา โดยเฉพาะในเขตป่าสงวนและพื้นที่ทางการเกษตรที่ต้องมีการจัดระเบียบการเผาอย่างจริงจัง.

.

.

.

..

......

เรื่องโดย ธนกร วงค์นาง | ภาพโดย ธนกร วงค์นาง
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend