ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2563.

ทษช.งัด ม.93 เเย้ง กกต. พรุ่งนี้

17.1K 3.9K
ทษช.งัด ม.93 เเย้ง กกต. พรุ่งนี้

ทษช.งัด ม.93 เเย้ง กกต. พรุ่งนี้ ลั่นหากจะยุบต้องฟังคู่กรณีด้วย ถามมีหลักเกณฑ์ใดพิจารณา (12 ก.พ.62) นายพิชิต ชื่นบาน ประธานที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า เหตุผลที่ให้ฝ่ายกฎหมายพรรคไปยื่น กกต.ในวันพรุ่งนี้ (13 ก.พ.)

เพราะตามมาตรา 92 เเห่งพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ที่ระบุว่า กกต.เห็นว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่ามีการกระทำความผิดเเละส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น ควรดูมาตรา 93 เเห่ง พ.ร.ป.ฉบับนี้ประกอบด้วยว่าขั้นตอนที่ให้นายทะเบียนพรรคการเมืองรวบรวมข้อเท็จจริงนั้นจะกระทำฝ่ายเดียวมิได้ และย้ำว่า ขอให้กกต.ใช้หลักฟังความจากทุกฝ่ายเพราะเป็นหลักสากล


"มาตรา 4 ในรัฐธรรมนูญก็ให้สิทธินี้กับพรรค โดย รธน. พ.ศ. 2560 มาตรา 4 บัญญัติว่าศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิ เสรีภาพ และความเสมอภาคของบุคคลย่อมได้รับความคุ้มครอง ปวงชนชาวไทยย่อมได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญเสมอกัน  เพราะการยุบพรรคนั้นกระทบต่อพรรคเเละสมาชิกพรรค ดังนั้นต้องฟังทุกฝ่าย การสรุปของนายทะเบียนพรรคการเมืองที่ให้กรรมการ กกต.มีมตินั้นเป็นการฟังความข้างเดียวและมีข้อสังเกตสำคัญในมาตรา 93 ของ พ.ร.ป.พรรคการเมืองที่ระบุว่า นายทะเบียนพรรคการเมืองต้องรวบรวมข้อเท็จจริงเเละพยานหลักฐานเพื่อพิจารณาตามหลักเกณฑ์ที่กรรมการ กกต.ระบุ ถามว่า กกต.มีหลักเกณฑ์พิจารณาเรื่องนี้เเล้วหรือไม่ หรือจะนำหลักเกณฑ์ใดมาใช้ยุบพรรค พรรคจะใช้สิทธิยื่นคำร้องต่อกกต.ให้คุ้มครองสิทธิของผู้ถูกกล่าวหาตามสิทธิในรัฐธรรมนูญเเละเเจ้งให้กกต.ทราบถึงการใช้อำนาจด้วยความระมัดระวัง" นายพิชิต กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 93 ระบุว่า เมื่อปรากฏต่อนายทะเบียนว่าพรรคการเมืองใดกระทำการตามมาตรา 92 ให้นายทะเบียนรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐาน พร้อมทั้งเสนอความเห็นต่อคณะกรรมการเพื่อพิจารณา ทั้งนี้ ตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่คณะกรรมการกำหนด

ด้านนายพงศ์เกษม สัตยาประเสริฐ โฆษกพรรคไทยรักษาชาติ กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (13 ก.พ.) จะประชุมกรรมการบริหารพรรคและกรรมการสรรหาผู้สมัคร ส.ส.เวลา 10.30 น.

"เช้าวันพรุ่งนี้ (13 ก.พ. 09.00 น.) นายสุรชัย ชินชัย ฝ่ายกฎหมายพรรคจะยื่นหนังสือถึง กกต.เพื่อขอใช้สิทธิในการชี้เเจงเเละเเสดงพยานหลักฐานกรณีที่ กกต.จะยื่นยุบพรรค ทษช.ต่อศาลรัฐธรรมนูญ"

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์