ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2562

ทรัพย์สินจุฬาฯ ร่วมกับ True DTAC AIS TOT นำร่องปรับภูมิทัศน์ สยามสแควร์

853 23
ทรัพย์สินจุฬาฯ ร่วมกับ True  DTAC  AIS  TOT นำร่องปรับภูมิทัศน์ สยามสแควร์

ทรัพย์สินจุฬาฯ (PMCU) ร่วมกับ พันธมิตรสื่อสาร True DTAC AIS TOT นำร่องปรับภูมิทัศน์ สยามสแควร์ ไร้สายสัญญาณสื่อสาร เริ่ม 18 กุมภาพันธ์ 2562 คาดแล้วเสร็จเดือนเมษายนนี้ พร้อมมีแผนให้สยามสแควร์ไร้เสา และ สายไฟฟ้า ตั้งเป้าแล้วเสร็จ พ.ศ. 2563 เพื่อเสริมศักยภาพสยามสแควร์ ให้เป็นวอล์คกิ้ง ช้อปปิ้งสตรีท สวยงาม ปลอดภัย สะอาดตา เต็มรูปแบบ

รศ.ดร.วิศณุ  ทรัพย์สมพล  รองอธิการบดีด้านการจัดการทรัพย์สิน และนวัตกรรม กำกับดูแลสำนักงานจัดการทรัพย์สินจุฬาฯ เปิดเผยว่า ในปัจจุบัน พื้นที่สยามสแควร์ บนเนื้อที่ 63 ไร่ ซึ่งประกอบด้วยอาคารพาณิชย์ อาคารสำนักงาน ตึกสูง และร้านค้าจำนวนมาก ถือเป็นแลนมาร์คสำคัญด้านการท่องเที่ยวใจกลางกรุงเทพมหานคร โดยได้รับความนิยมเข้ามาใช้บริการของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ โดยปัจจุบัน มีนักท่องเที่ยวเข้ามาใช้บริการกว่า 280,000 คนต่อวัน 

ปัจจุบันพื้นที่สยามสแควร์เต็มไปด้วยสายสื่อสารและอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ สาย Copper สาย Fiber Optic ตลอดจนเครื่องส่งสัญญาณ Wi-Fi โดยสายสัญญาณทั้งหมดถูกพาดบนเสาไฟฟ้า กันสาด และผนังอาคารมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน ในขณะที่เสาไฟฟ้ามีพื้นที่ให้พาดในจำนวนที่จำกัด อีกทั้งการพาดสายดังกล่าว ไม่เป็นระเบียบ กล่าวคือสายสัญญาณบางส่วนที่ยกเลิกการใช้งานแต่ไม่ได้รับการปลดออก ส่งผลต่อทัศนียภาพที่ไม่สวยงามสะอาดตา สำนักงานฯ จึงมีนโยบายในการดำเนินการจัดระเบียบสายสัญญาณสื่อสารดังกล่าว ด้วยการนำสายสัญญาณสื่อสารดังกล่าวลงใต้ดิน  โดยจะมีการจัดสร้างโครงข่ายพื้นฐานโทรคมนาคมด้วยการติดตั้งโครงข่ายเส้นใยแก้วนำแสง Fiber Optic Cable (FOC) ฝังในระดับใต้ดินเพื่อใช้ทดแทนสายสื่อสารเดิมทั้งหมด โดยได้มอบหมายให้บริษัททรู คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการหลักโดยร่วมกับผู้ให้บริการ Mobile Operator  เช่น AIS  DTAC  และ Internet Operator ทุกรายในพื้นที่ โครงการดังกล่าว คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือนเมษายน 2562 นี้ เพื่อเนรมิตรสยามสแควร์ให้เป็นสถานที่ไร้สายสื่อสารต้อนรับเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งถือว่าเป็นวันปีใหม่ของไทย 

นอกจากนี้ยังมีแผนร่วมกับศูนย์ 5G   AI/IOT INNOVATION CENTER โดยความร่วมมือของ         สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทำการติดตั้งเสาสัญญาณ ระบบ 5G เพื่อให้ผู้ประกอบการร้านค้า และผู้ใช้บริการภายในสยามแสควร์ได้ทดลองใช้งาน ในพื้นที่สยามสแควร์ โดยจะเริ่มเปิดให้บริการในไตรมาสที่ 3 ปีนี้ รวมทั้งสำนักงานโดยความร่วมมือกับการไฟฟ้า      นครหลวง (กฟน.) ยังมีนโยบายทำการรื้อถอนเสาไฟฟ้า  และ  นำสายไฟฟ้าลงดินซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในกลางปี 2563 เพื่อให้เป็นพื้นที่ไร้เสาไฟอย่างแท้จริง  รองอธิการบดีกล่าว

"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
แชร์