ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

พ่อเมืองกาญจน์ ดีเดย์รณรงค์ตัดอ้อยสด งดเผาฯ

1.28K 17
พ่อเมืองกาญจน์ ดีเดย์รณรงค์ตัดอ้อยสด งดเผาฯ

พ่อเมืองกาญจนบุรี ตีฆ้อง ดีเดย์ รณรงค์"ตัดอ้อยสด งดเผา" พร้อมนำทหารกองพล 9 ลุดตัดสดช่วยชาวไร่ หวังลดฝุ่นพิษ PM 2.5 ล่าสุด ค่า AQI 48 สีเขียว อากาศคุณภาพดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (7 ก.พ.62) นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้เดินทางไปเป็นประธานในงาน "วันรณรงค์ตัดอ้อยสด งดการเผา"ที่บริเวณไร่อ้อยท้องที่หมู่ 7 บ้านหนองพลอง ต.หนองนกแก้ว อ.เลาขวัญ จ.กาญจนบุรี โดยมีนายบุญเลี้ยง ข่ายม่าน เกษตรจังหวัดกาญจนบุรี ว่าที่ร้อยเอก อานนท์ เชื้อเล็ก รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และชาวไร่อ้อย เข้าร่วม

นอกจากนี้ยังได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ จำนวน 50 นาย เข้าไปช่วยเหลือในการตัดอ้อยสดให้กับชาวบ้านด้วย โดยหลังจากที่นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี ได้กล่าวถึงนโยบายพร้อมกับให้โอวาทแล้วเสร็จ ได้ตีฆ้องเพื่อเอาฤกษ์เอาชัย ก่อนที่จะระดมกำลังนำทหารช่วยกันลุยตัดอ้อยในทันที.

.

.


ทั้งนี้นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี เปิดเผยภายหลังว่า จังหวัดกาญจนบุรีได้มีมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 โดยการรณรงค์ขอความร่วมมือจากชาวไร่อ้อยให้ใช้วิธีการตัดอ้อยสด ส่งเข้าโรงงานแทนการเผา

เนื่องจากมีเกษตรกรบางส่วน ให้เหตุผลว่าขาดแคลนแรงงานในการตัดอ้อย ทำให้การตัดอ้อยล่าช้า จึงได้ใช้วิธีการเผาใบอ้อยให้ตัดง่ายและรวดเร็วเพื่อเร่งส่งเข้าสู่โรงงานก่อนที่จะปิดหีบ ซึ่งวิธีการดังกล่าวก่อให้เกิดผลกระทบ ทั้งเศษใบอ้อย ฝุ่น ควัน ต่อประชาชน

อีกทั้งขณะนี้ประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหาหมอกควันปกคลุมและเกิดมลพิษทางอากาศ โดยเฉพาะในเรื่องของฝุ่น PM 2.5 และจังหวัดกาญจนบุรี เป็น 1 ในจังหวัดที่มีค่าฝุ่น PM 2.5 สูงเกินค่ามาตรฐาน เป็นเหตุทำให้เกิดโรคระบบทางเดินหายใจและโรคปอดต่าง ๆ.

.

.

จากความร่วมมือของทุกฝ่ายที่ได้รณรงค์และงดการเผาทุกชนิด ที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง ควัน หรือ มลภาวะที่เป็นภัยต่อประชาชน ในระยะเวลา 10 วัน ตามมาตรการของผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรีทำให้ค่าสภาพอากาศของจังหวัดกาญจนบุรีมีผลที่ดีขึ้น ล่าสุด ค่า AQI เท่ากับ 48 สัญลักษณ์ลดลงมาเป็นสีเขียว ถือว่าอยู่ในเกณฑ์คุณภาพดี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างทหารและชาวบ้านกำลังช่วยกันตัดอ้อยสดอยู่นั้น นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ร่วมลงมือตัดอ้อยช่วยเหลือชาวบ้านด้วยตนเอง จึงสร้างสีสันและสร้างรอยยิ้มให้กับทุกคนที่อยู่ในงาน....

.

.

.

.

.....

เรื่องโดย สุพจน์ แก้วกาสี | ภาพโดย สนง.ประชาสัมพันธ์กาญจนบุรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์