ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

กกต.รับสมัคร ส.ส.วันที่ 4 ยอดปาร์ตี้ลิสต์ 28 พรรค

745 31

วันที่ 4 ของการรับสมัครการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร หรือ ส.ส. ทั้งแบบแบ่งเขต แบบบัญชีรายชื่อ รวมถึงการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักมีหลากหลายพรรคการเมืองเข้ารับสมัคร ทั้งพรรคชาติไทยพัฒนา , พรรคชาติพัฒนา , พรรคประชาธิปัตย์ รวมถึงพรรคพลังประชารัฐ

วันนี้ทุกสายตาต่างจับจ้องมาที่สำนักงาน กกต. ที่มีกำหนดการพรรคพลังประชารัฐ รวมถึงพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคการเมืองอื่น ๆ ตบเท้าเข้าสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ รวมถึงการเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีพรรคไทยรักษาชาติพรรคประชาธิปัตย์รวมถึงพรรคชาติไทยพัฒนามายื่นสมัครแล้ว ...


พรรคแรกที่มาในวันนี้ คือพรรคชาติไทยพัฒนา นำโดย นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา พร้อมแกนนำพรรคฯ เดินทางมายื่นเอกสารสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อพร้อมเสนอชื่อแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี

นายนิกร เปิดเผยว่า ในส่วนของพรรคชาติไทยพัฒนาจะส่งรายชื่อจำนวน 67 คน และเสนอชื่อนางสาวกัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรค ชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว ขณะที่การส่ง ส.ส.แบบแบ่งเขตจำนวน 315 เขต แต่มีเพียง 7 จังหวัดที่ไม่ส่งในบางเขต โดยพรรคคาดว่า จะได้ที่นั่งประมาณ 20-30 คน

พร้อมกันนี้ พรรคชาติไทยพัฒนาจะขอยื่นใช้สิทธิ์ในการใช้สื่อโทรทัศน์และวิทยุของ กกต. ที่จะจัดให้และขอให้เร่งรัดเรื่องการใช้สื่อท้องถิ่นรวมทั้งจะส่งนายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายพรรคชาติไทยพัฒนา เป็นตัวแทนในการดีเบตที่ กกต. จะจัดขึ้นด้วย

ส่วนอีกพรรคที่มาแบบติด ๆ คือพรรคประชาธิปัตย์ที่มายื่น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อจำนวน 150 รายชื่อ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เปิดเผยว่าวันนี้ได้เดินทางมายื่นรายชื่อ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อทั้ง150 รายชื่อ และรายชื่อผู้ที่เสนอเป็นนายกรัฐมนตรี 1 รายชื่อ คือนายอธิสิทธิ์ เพียงคนเดียว ส.ส.ทุกคนที่อยู่ในบัญชีรายชื่อถือว่าเป็นคนที่ทำงานให้กับพรรค โดยที่ผ่านมาได้มีการประชุมและทำความเข้าใจกับสมาชิกทุกคนถึงเรื่องลำดับรายชื่อแล้ว และไม่มีผู้ใดติดใจ

ทั้งนี้ นายอภิสิทธิ์ ได้กล่าวถึงกระแสข่าวข้อเสนอการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนของกระบวนการเลือกตั้ง ขอให้ประชาชนได้ตัดสินใจก่อน

จากนั้นก็มีพรรคประชาชนปฏิรูป นำโดย นายไพบูลย์ นิติตะวัน หัวหน้าพรรคฯ พร้อมด้วยแกนนำพรรคมายื่นสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อจำนวน 40 รายชื่อ แบบแบ่งเขต 320 รายชื่อ ไม่ยื่นเสนอรายชื่อ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีโดยให้เหตุผลว่าจะเข้าไปโหวตในสภา ให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรี โดยพรรคประชาชนปฏิรูปได้น้อมนำคำสอนของพระพุทธเจ้ามาปฏิบัติเพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน

ส่วนพรรคพลังประชารัฐ นำโดยนายอุตตม สาวนายน พร้อมแกนนำพรรคฯ เข้ายื่น ส.ส.บัญชีรายชื่อ 120 รายชื่อ

โดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยว่าวันนี้แกนนำพรรคได้เข้ามายื่น ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ โดยในวันนี้ยังไม่ยื่นบัญชีนายกรัฐมนตรี ซึ่งกำลังรอการตัดสินใจของผู้ที่ได้รับการเสนอชื่อ ทั้งพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ด้วย

ส่วนกระแสข่าวเรื่องแรงกดดันในพรรคพลังประชารัฐเกี่ยวกับรายชื่อของ ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคฯ ยืนยันว่าไม่เป็นความจริง สมาชิกพรรคไม่เคยมีแรงกดดัน เพราะการทำงานจะมีการตัดสินใจร่วมกันมาตั้งแต่ต้น

สวนกระแสข่าวของบัญชีนายกของพรรคไทยรักษาชาติที่ว่าเป็นบุคคลสําคัญระดับประเทศ นายอุตตม ไม่มีความเห็นเรื่องนี้

นอกจากนี้ ยังมีพรรคพลังปวงชนไทย พรรคประชาธิปไตยใหม่ และพรรคประชาภิวัฒน์ ที่มายื่น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อด้วย

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์